Thực phẩm hữu cơ không chỉ người giàu mới mua được

Có một số nhận định cho rằng giá của các loại thực phẩm được sản xuất theo phương pháp hữu cơ khá là cao và chỉ những người có điều kiện khá giả mới đủ kinh tế để mua được các loại thực phẩm này. Tuy nhiên nhận xét này chỉ là một khía cạnh của vấn đề và chúng ta đã quên đi những giá trị và mặt tích cực được nhận lại trong những thực phẩm đó.

Vài năm trước, khái niệm thực phẩm hữu cơ và các cửa hàng bán sản phẩm này rất mới mẻ, thậm chí xa lạ với nhiều khách hàng. Song hiện tại các địa chỉ bán dòng thực phẩm được sản xuất theo phương pháp hữu cơ này đã trở nên khá quen thuộc và dường như người tiêu dùng đã nhận thức được vấn đề sức khỏe cần được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, mặc dù nhiều lợi ích nhưng giá thực phẩm hữu cơ cao hơn hẳn thực phẩm ngoài chợ truyền thống vì chủng loại không đa dạng, quy trình sản xuất nghiêm ngoặt.

Giá cao nhưng ít chủng loại

Tuy giá sản phẩm các loại cao hơn khoảng từ hai đến ba lần giá bán sản phẩm cùng loại tại các chợ lẻ nhưng hình dáng của những sản phẩm hữu cơ này không bắt mắt và chủng loại cũng không thể đa dạng bằng, đặc biệt là các loại rau. Nguyên nhân là đa phần sản phẩm rau, củ quả đều được canh tác theo phương pháp hữu cơ (không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, chất kích thích tạo lá, tạo rễ…). Nhưng bù lại chúng có thể bảo quản được lâu hơn, khi bị héo ngâm trong nước có thể tươi lại. Thêm nữa, các sản phẩm thịt hữu cơ có hương vị thơm ngon, chắc ngọt và an toàn hơn hẳn so với thịt nuôi theo phương pháp công nghiệp.

Sở dĩ các sản phẩm hữu cơ bán ra thị trường giá cao vì được nuôi trồng hoàn toàn không sử dụng các chất hóa học, thời gian nuôi trồng dài hơn (khoảng 7-8 tháng/ 1 lứa lợn, 3-4 tháng/ 1 lứa gà…) .

Chất lượng trang trại nuôi trồng chặt chẽ

Thực phẩm sản xuất theo phương pháp hữu cơ phải được trồng tại môi trường trang trại trong lành, thức ăn được kiểm soát chặt chẽ nên vật nuôi có khả năng miễn dịch cao, không mắc bệnh như cúm hay lở mồm long móng nên không phải sử dụng thuốc kháng sinh. Các loại hoocmon tăng trưởng, các chất tạo nạc, thực phẩm chăn nuôi biến đổi gien và chất bảo quản là những thứ cấm kỵ trong chăn nuôi hữu cơ. Trang trại phải thường xuyên được thị sát, kiểm tra và tư vấn về công nghệ để cho ra những sản phẩm chất lượng cao nhất đạt tiêu chuẩn theo quy định. Ví dụ như các sản phẩm rau sạch của Bò Qi đều đã được kiểm duyệt và chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGap, các loại thịt cũng được chứng nhận của bộ Y tế.

Nguồn gốc phải rõ ràng

Một vấn đề đáng lo ngại bây giờ đó là các thực phẩm ngoài chợ đều là các thực phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, không có các chứng nhận theo quy định để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Khi người tiêu dùng bỏ ra một khoản tiền để sử dụng sản phẩm thì họ có quyền được biết rõ nguồn gốc và chất lượng. Điều đó đã không còn là vấn đề lo ngại khi bạn sử dụng các thực phẩm an toàn từ BòQi -chuyên phân phối thực phẩm hữu cơ tại các chuỗi cửa hàng bao gồm: loại rau, củ quả và thịt hữu cơ tự sản xuất theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt, đạt được chứng nhận rau sạch của VietGap và đảm bảo nguồn gốc rõ ràng.

Hãy chung tay vì một tương lại xanh, sạch không còn tồn đọng những thực phẩm không an toàn không rõ nguồn gốc trên thị trường bằng cách sử dụng và tin dùng các thực phẩm đến từ Nông trại Bò Qi.

Comment

There is no comment on this post. Be the first one.

Leave a comment