Ứng dụng công nghệ vi sinh hiện đại vào sản xuất thực phẩm theo phương pháp hữu cơ

Xã hội và kinh tế ngày càng phát triển kéo theo những hệ lụy nghiêm trọng như việc người sản xuất thực phẩm chạy theo sản lượng và năng suất mà không chú ý đến chất lượng và an toàn cho người sử dụng. Đất ngày càng thoái hóa, thiếu chất dinh dưỡng, mất cân bằng hệ sinh thái trong đất, hệ vi sinh trong đất bị phá hủy do tồn dư các chất hóa học ngày càng cao. Kéo theo nữa là những dịch bệnh mới phát sinh và việc trồng trọt sau này càng khó khăn hơn.

Nắm bắt được những tác hại và hậu quả trong cách thức sản xuất đó mang lại, bằng việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, BòQi đã áp dụng công nghệ vi sinh hiện đại vào trong sản xuất các thực phẩm để đem lại những sản phẩm chất lượng, an toàn với người sử dụng, đảm bảo cân bằng hệ sinh thái và cân đối chất dinh dưỡng cho đất.

Công nghệ vi sinh là gì ?

Vi sinh vật là những cơ thể nhỏ bé mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường mà phải quan sát bằng kính hiển vi nhưng hoạt động sống và tạo sinh khối của chúng thì rất lớn thậm chí được các nhà khoa học nghiên cứu vi như “nhà máy công nghiệp tí hon”. Hiện tại công nghệ này được ứng dụng rất nhiều trong các ngành như: công nghiệp, nông nghiệp, chế biến và bảo quản lương thực thực phẩm, bảo vệ môi trường…

Vai trò của công nghệ vi sinh trong sản xuất thực phẩm

Việt Nam đã và đang hướng tới một nền nông nghiệp xanh và phát triển bền vững, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người, vật nuôi và không gây ô nhiễm môi trường. BòQi với quy mô hơn 10 ha sản xuất rau và thực phẩm cao cấp theo phương pháp hữu cơ đang áp dụng triệt để công nghệ vi sinh hiện đại vào sản xuất.

Thực tế đã chứng minh, vi sinh có vai trò to lớn cho ngàng nông nghiệp cả trồng trọt và chăn nuôi với những ưu điểm vượt trội như:

  • Giúp cân bằng hệ sinh thái trong đất nói riêng và môi trường nói chung.
  • Cải thiện môi trường lý, hóa, sinh của đất góp phần tăng độ phì nhiêu và tiêu diệt các tác nhân gây bệnh, sâu hại cho đất.
  • Giúp lưu giữ và sản sinh nước
  • Giúp lưu trữ chất dinh dưỡng.
  • Kiểm soát dòng chảy của phân bón.
  • Tăng năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi.
  • Tiêu diệt côn trùng gây hại, giảm thiểu bệnh hại và góp phần tăng sức đề kháng và chống chịu cho cây trồng, vật nuôi khi gặp những điều kiện bất lợi.
  • Có khả năng phân hủy, chuyển hóa các phế thải sinh học, phế thải nông nghiệp, công nghiệp, góp phần làm sạch môi trường.

BòQi đã ứng dụng trực tiếp công nghệ vi sinh để tạo ra các sản phẩm cho cây trông vật nuôi của trang trại

Phân bón vi sinh: là sản phẩm sinh học chứa một hay nhiều loại vi sinh vật sống được tuyển chọn theo tiêu chuẩn đã quy định, có tác dụng tạo ra các chất dinh dưỡng và các chất sinh học có ích cho cây trồng hoặc cải tạo đất. Ví dụ chế phẩm nitragin chứa vi sinh vật có khả năng cố định nito trong không khí.

Chế phẩm vi sinh vật dùng bảo vệ thực vật: BòQi lựa chọn các chế phẩm vi sinh vật vì nó ít gây độc hại và đảm cân bằng hệ sinh thái như: vi khuẩn gây bệnh cho côn trùng và chuột sản xuất từ một số chế phẩm như Bt để trừ sâu tơ, sâu xanh bướm trắng hại rau hoặc chế phẩm Biorat gây bệnh đường ruột cho chuột.

Men tiêu hóa cho vật nuôi: sản xuất các men tiêu hóa cho vật nuôi bằng cách sử dụng những vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa như vi khuẩn Bacillus.

Bên cạnh các phương pháp ứng dụng trực tiếp côn nghệ vi sinh, BòQi còn ứng dụng gián tiếp công nghệ vi sinh cho một số các hoạt động sau:

Sản xuất phân bón hữu cơ sinh học: nhờ quá trình lên men các chất hữu cơ có nguồn gốc khác nhau bằng vi sinh vật tạo thành mùn. Ví dụ lên men bã mía, mùn cưa, rơm rạ, rác thải hữu cơ bằng vi sinh vật hữu hiệu thành phân bón Bokashi.

Cải tạo giống cây trồng bằng vi sinh vật: sử dụng vi khuẩn chuyển gen vào cây trồng thông qua các tế bào bị thương để từ đó nuôi cấy nhân nhanh các tế bào này trong môi trường nhân tạo rồi cho tái sinh thành giống cây mới.

Để được tận mắt chứng kiến quy trình ứng dụng và sản xuất thực phẩm hữu cơ, các bạn hãy đăng kí tham gia khóa trải nghiệm miễn phí cùng với BòQi nhé.

Comment

There is no comment on this post. Be the first one.

Leave a comment