Tuyệt chiêu cho món ốc nấu chuối đậu ngon khó cưỡng

Những ngày thời tiết mưa bão món ốc nấu chuối đậu ngon khó cưỡng sẽ làm cả gia đình sẽ ăn ngon miếng cuối cùng đấy. Món ốc nấu chuối đậu đòi hỏi  bà nộ trợ phải khá kiên nhẫn và kì công. Cùng xem cách chế biến nhé.

1. Nguyên liệu

  • 700g ốc bươu/ ốc gạo hay ốc vặn, ốc hột tùy sở thích, nên chọn con to.
  • 150g thịt ba chỉ
  • 50g nghệ
  • 200g đậu phụ, khoảng 2 bìa
  • 20g lá tía tô, lá lốt
  • 5 quả chuối xanh
  • 1 thìa mắm tôm, 6 thìa cơm mẻ, 6 thìa dấm bỗng, 2 quả chanh, 2 củ hành khô, 4 nhánh hành lá, 1 quả ớt

2. Cách làm

Ốc làm sạch, khêu cho ruột ốc bung ra sau đó tách phần màu đen mềm ở ruột ốc (là chất thải) bỏ đi. Vắt nước chanh vào đảo đều rồi rửa sạch sau đó tiếp tục bỏ 5 muỗng dấm đảo và rửa cho hết nhớt.

Mỗi ruột ốc thái làm 3 hoặc làm 2 tuỳ con lớn hay nhỏ, cho vào 1 tô lớn ướp 1 muỗng nhỏ bột nêm và 1/2 muỗng nước mắm.

Chuối xanh tước vỏ, cắt làm 3 khúc cho ngắn, rồi chẻ dọc làm 4. Ngâm chuối trong nước có pha 1 muỗng giấm để chuối không thâm đen. Sau đó nêm chút bột canh cho thấm mặn.

Cho hỗn hợp mắm tôm, mẻ, 1/2 dấm bỗng, 2/3 củ nghệ giã nhỏ vào 1/2 bát nước và khuấy đều. Lọc hỗn hợp lấy nước sau đó cho thêm chút bột nêm hoặc bột ngọt, ớt bằm. Cho ốc vào trộn chung, dùng bao tay đảo kỹ cho đều, đợi cho thấm.

Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn, ướp chút nước nghệ và bột nêm và nước mắm rồi cho vào chảo rán xém cạnh.

Đậu phụ cắt lát vuông bằng hai hoặc ba đốt ngón tay, ướp chút nước nghệ cho đẹp, chiên đủ vàng.

Đổ ốc vào chảo nóng xào nhanh tay cho vừa đủ chín (sôi khoảng 1phút – chín quá sẽ dai). Sau đó gạn nước trong chảo ra để ướp chuối và ướp đậu phụ, da lợn.

Tiếp tục xào phần ốc trong chảo nhanh tay thêm 10 giây cho ốc khô bớt sẽ giòn, rồi đổ ra đĩa.

Đổ chuối lẫn thịt ba chỉ vào xoong xào, đổ them nước vào nấu cho chuối mềm sau đó cho hỗn hợp ốc đã xào, đậu hũ, da lợn vào.

Cuối cùng cho hành lá và lá tía tô, lá lốt thái nhỏ, múc ra bát và thưởng thức.

Comment

There is no comment on this post. Be the first one.

Leave a comment