Tự ủ phân trồng rau bằng phương pháp hữu cơ

Hiện nay, rất nhiều gia đình lựa chọn tự trồng rau cho gia đình, trồng rau theo phương pháp hữu cơ đang ngày càng phổ biến. Áp dụng cách nuôi trồng này nghĩa là bạn không được sử dụng các loại phân bón hóa học trong quá trình chăm sóc.

Tuy nhiên, rau vẫn cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để phát triển. Việc tự ủ phân hữu cơ từ các thành phần thiên nhiên sẽ giúp bạn có vườn rau tươi tốt và góp phần bảo vệ môi trường.

Hãy thử tự ủ phân hữu cơ trồng rau cho gia đình bạn bằng phương pháp sau nhé.

1. Chuẩn bị vật liệu ủ

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị thùng ủ phân. Bạn có thể tận dụng các loại thùng sơn, thùng xốp, … nhưng nên thoáng khi vì ủ phân là quá trình hiếu khí. Các loại nguyên liệu để ủ phân chính là những loại rác thải hữu cơ của gia đình bạn như thức ăn thừa, cuống rau, …

2. Các bước ủ phân

Bước 1: Chọn nơi để thùng ủ

Thùng ủ phân sẽ bốc mùi khó chịu, vì vậy bạn nên đặt thùng ủ trên sân thượng hoặc một vị trí xa nhà. Đặc biệt, những nơi thoáng khí, nhiều ánh sáng mặt trời sẽ giúp quá trình ủ nhanh hơn. Chú ý nên bổ trí vị trí gần nguồn nước để tiện tạo ẩm trong lúc ủ.

Bước 2: Cho các vật liệu vào thùng ủ

Hãy thu thập thật nhiều nguyên liệu hữu cơ để cho vào thùng ủ. Bạn nên dùng các loại rau củ để ủ vì các loại động vật có thể mang bệnh vào vườn rau. Ngoài ra, các loại vật liệu dễ phân hủy như vải vụn, giấy vụn cũng có thể mang sử dụng. Tốt nhất bạn nên căn tỷ lệ giữa các loại vật liệu ủ khoảng 10% vật liệu chứa nito với 90% vật liệu chưa carbon là lựa chọn hoàn hảo để khởi động quá trình.

Chú ý tất cả các loại vật liệu khi cho vào thùng ủ phải được làm ẩm. Trong quá trình ủ, nếu quá khô phải thâm nước để tạo phân bón tốt.

Bước 3: Sử dụng

Quá trình ủ phân tốt nhất để mang ra sử dụng đó là 6 tuần. Sau đó bỏ phân ra và bón cho vườn rau của bạn.

3. Những chú ý về ủ phân hữu cơ

Khi ủ phân hữu cơ, bạn cần chú ý những điểm sau để có được phân bón tốt và không mang bệnh vào vườn rau của mình:

  • Các loại nguyên liệu cần phải được cắt nhỏ để phân hủy nhanh hơn. Bạn có thể bổ sung một số vi sinh vật trong quá trình ủ bằng cách dùng các loại men vi sinh để thúc đẩy quá trình phân hủy.
  • Nên sử dụng nguồn đạm hợp lý vào khoảng 10% vì đạm quá nhiều sẽ không tốt cho quá trình ủ phân. Tuy nhiên, nguồn dinh dưỡng này vô cùng quan trọng và bạn cần chú ý đặc biệt tránh các loại mầm bệnh.
  • Bạn cần đảo trộn thùng ủ thường xuyên để cung cấp oxy. Chú ý đến độ tơi của phân bón được ủ trong thùng để quá trình ủ hiệu quả nhất.
  • Nước đước sử dụng để làm ẩm và giúp quá trình ủ phân diễn ra nhanh chóng. Tuy nhiên, lượng nước quá nhiều sẽ tạo điều kiện yếm khí, không tốt cho cây trồng. Bạn cần để ý lượng nước chỉ đủ tạo ẩm và phân được ủ vẫn cần phải tơi xốp.

Cùng xem thêm cách để làm thuốc trừ sâu bằng thảo mộc an toàn tại đây.

Comment

There is no comment on this post. Be the first one.

Leave a comment