Trồng rau gì vào những ngày nắng tháng 5?

Mỗi loại rau đều có những thời điểm thích hợp để trồng và sinh trưởng thích hợp cho năng suất cao. Việc tự trồng rau tại nhà giúp bạn yên tâm khi sử dụng rau vì do chính mình làm ra có thể quản lí được việc chăm sóc và hơn nữa cũng tiết kiệm thời gian và chi phí khi đi chợ vì giá ở ngoài chợ các loại rau được cho là sạch luôn đắt đỏ. Tháng 5 đến với những ngày hè nóng bức nhu cầu sử dụng rau lại tăng lên vậy những loại rau gì sẽ thích hợp cho tháng 5. Hãy  BòQi cùng tham khảo dưới đây nhé.

1. Cải ngọt và cải xanh

Cải ngọt và cải xanh là loại rau phổ biến cho mùa hè, cách trồng cũng khá đơn giản bạn cho đất sạch vào thùng xốp, hạt giống sau khi ủ gieo thành hàng, hàng cách hàng 10cm, hạt cách hạt 10cm. Dùng bạt nhỏ hoặc bìa các-tông phủ kín khoảng 2-3 ngày để tránh được vi sinh vật ăn lá và giúp hạt nảy mầm nhanh. Đây là 2 loại rau dễ trồng, thời gian thu hoạch khoảng 25 ngày.

2. Rau dền

Rau dền là loại rau có bộ rễ rất khỏe, ăn sâu vì vậy chịu hạn rất giỏi. Có 2 loại rau dền là dền xanh và dền đỏ đều có cách trồng tương tự như nhau. Trồng rau dền có thể gieo hạt hoặc trồng bằng chính cây con, khi thu hoạch dùng dao cất cách gốc 7 đến 10 cm để rau tiếp tục ra nhánh mới.

3. Mướp đắng

Tuy rằng mướp đắng có vị đắng khi ăn nhưng nó lại rất bổ ích trong việc thanh nhiệt và giải độc. Bạn ngâm hạt trong nước ấm để hạt nứt nhanh, khi gieo hướng cho đầu nhọn đã nứt xuống dưới, phủ lên lớp đất mỏng. Khoảng 7-10 ngày hạt sẽ nảy mầm. Khi cây cao 25-30cm, ra 5- 6 lá thật và xuất hiện tua thì đem trồng ra chậu lớn hoặc sân vườn rồi làm giàn cho chúng. Một khi cây bám giàn sẽ lớn rất nhanh, hoa xuất hiện trong vòng vài tuần lễ sau khi trồng, hoa nở tầm 5 ngày thì cây bắt đầu cho quả. Như vậy, từ khi gieo trồng đến lúc thu hoạch bạn chỉ đợi khoảng 2 tháng.

4. Rau muống

Trong các loại rau thì rau muống là loại dễ nảy mầm, sinh trưởng và tốn rất ít công chăm sóc. Đặc biệt nó có thể sống trong cả môi trường cạn và nước nhưng rau muống nước sẽ non và mềm hơn do được cung cấp đủ nước. Thường thì chúng ta sẽ gieo trồng bằng cách cấy các cây con sau mỗi lần thu hoạch để lại dưới gốc để rau tiếp tục ra nhánh.

5. Rau diếp cá

Diếp cá là loại rau có tính hàn rất cao, thanh nhiệt, chữa trĩ, sởi và điều kinh. Tuy nhiên đối với người không hay sử dụng thì nó lại có mùi khá khó chịu, khó ăn vì vậy chúng ta có thể xay ra uống nước sẽ dễ sử dụng hơn rất nhiều. Cây có khả năng sinh sản vô tính rất khỏe, trên các đốt thân có nhiều rễ nên bạn dễ dàng cắt cành hoặc nhổ cả gốc cây đem trồng. Diếp cá trồng thành từng hốc hoặc theo hàng, bạn cần vùi cành sâu trong đất khoảng 10 cm rồi tưới nước mỗi ngày 2 lần. Sau 7-10 ngày, cây sẽ ra rễ, nảy chồi và bắt đầu phát triển bình thường, thi thoảng tưới phân bón thúc.

6. Xà lách

Xà lách là loại rau được ưa chuộng để làm salad hoặc ăn sống  nhưng cũng cần sơ chế nó một cách an toàn. Xà lách cần trồng ở những nơi ưa mát, tránh chỗ quá nhiều nắng và đảm bảo tưới nước thường xuyên. Sau 30-50 ngày, bạn cắt ngọn để ăn dần và bón phân bổ sung dinh dưỡng cho đợt sau.

Fresh green vegetables, isolated on white, macro close up with copy space

Trên đây là một số loại rau bạn vô cùng thích hợp để bạn trồng và canh tác phục vụ những ngày tháng 5 nắng nóng. Chúc các bạn thành công!

Comment

There is no comment on this post. Be the first one.

Leave a comment