Tại sao khoai tây mọc mầm gây hại cho cơ thể?

Củ khoai tây để lâu sẽ bị mọc mầm và vỏ chuyển sang màu xanh, nhiều người tiêu dùng không biết và vẫn sử dụng chúng. Nhưng ít ai biết nó lại chứa hàm lượng chất độc gây hại cho cơ thể, bởi chúng có chứa ancaloit và khi mọc mầm tinh bột sẽ chuyển thành solanine và chaconine-alpha. Vì vậy, người tiêu dùng cần tránh ăn những củ khoai tây đã mọc mầm để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tác hại khi sử dụng khoai tây mọc mầm

 

Khoai tây mọc mầm

Trong chương trình Giờ gia đình (VTV2), bác sĩ Hồ Thu Mai, Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec, tư vấn:

“Ngộ độc khoai tây có thể xảy ra nếu ăn vỏ xanh trên củ hoặc các mầm. Nếu ăn với lượng ít có thể gây đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy. Ngộ độc nặng có thể gặp vấn đề về thần kinh, tiêu hóa như mê sảng, tiêu chảy, giãn đồng tử, sốt theo cơn, ảo giác, đau đầu, sốc, hạ thân nhiệt, tê liệt, chậm chạp, nôn, thậm chí tử vong. Bên cạnh khoai tây mọc mầm hay có màng màu xanh, chúng ta cũng cần lưu ý những củ để lâu, có vết thối, thâm, héo cũng không nên sử dụng để tranh ngộ độc do ancaloit gây ra”.

Các triệu chứng ngộ độc khoai tây

Khi bạn ăn phải củ khoai tây có vỏ ngoài màu xanh sẽ rất dễ bị ngộ độc. Nếu ăn với lượng ít, solanine và alpha-chaconine trong khoai tây gây ra những vấn đề nhẹ ở đường tiêu hóa như đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy. Ngộ độc nặng hơn, các triệu chứng sẽ trầm trọng và đau đớn hơn. Bạn có thể gặp vấn đề nghiêm trọng về thần kinh cùng với các trục trặc về tiêu hóa như mê sảng, tiêu chảy, giãn đồng tử, sốt theo cơn, ảo giác, đau đầu, sốc, hạ thân nhiệt, tê liệt, chậm chạp, thở chậm lại, đau bụng, nhìn kém, nôn…

Thời gian phục hồi sau ngộ độc khoai tây phụ thuộc vào số lượng alcaloit cũng như mức độ điều trị và trợ giúp y tế. Các triệu chứng ngộ độc khoai tây có thể kéo dài 1-3 ngày. Có người phải nằm viện, thậm chí tử vong do ngộ độc khoai tây cũng đã được ghi nhận, mặc dù rất hiếm.

Cách chọn khoai tây và chế biến

– Chọn mua củ khoai màu vàng thì tốt hơn ngả sang trắng. Củ cầm lên thấy nặng, lành lặn, vỏ trơn nhẵn sẽ tươi ngon hơn.

– Khi gọt vỏ khoai, nếu thấy vệt màu xanh thì nên khoét bỏ.

– Nên chọn những củ đều nhau như vậy sẽ dễ chế biến theo mục đích nấu ăn của bạn.

– Để hạn chế ngộ độc, trước khi bỏ khoai vào chết biến nên ngâm vào nước muối loãng vài giờ, khi nấu cho thêm ít giấm ăn để loại bỏ độc tố.

Trên đây là những chia sẻ Bofqi muốn gửi đến quý khách hàng để lựa chọn và tiêu dùng an toàn, đảm bảo cho sức khỏe tốt nhất.

Comment

There is no comment on this post. Be the first one.

Leave a comment