So sánh thịt bò ăn cỏ và bò ăn ngũ cốc

Xu hướng tiêu dùng các thực phẩm được sản xuất theo phương pháp hữu cơ đang rất thịnh hành và phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới nhưng vẫn có khá rè rặt ở Việt Nam. Có nhiều lí do để lí giải cho việc này như người tiêu dùng có thu nhập chưa cao nên không lựa chọn các thực phẩm này do giá thành khá đắt và do điều kiện công nghệ, phương pháp để sản xuất ở Việt Nam chưa dáp ứng được để sản xuất. Hệ thống nông trại BòQi là một trong số ít các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư vào mô hình này để có được những thực phẩm chất lượng và an toàn nhất.

Một trong những thực phẩm điển hình là thịt bò hữu cơ, hiện mọi người đang rất thắc mắc về thịt bò giữa bò ăn cỏ và bò ăn ngũ cốc. Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Thế nào là bò ăn cỏ và bò ăn ngũ cốc?

Bò ăn cỏ, hoàn toàn nuôi bằng cỏ mà không qua giai đoạn cuối với chế độ ăn ngũ cốc và thức ăn bổ udng khác để tăng cân nhanh chóng trước khi được đưa vào giết thịt. Đa phần người tiêu dùng đều ủng hộ cho là tốt cho môi trường và người sử dụng (ít chất béo bão hòa, và nhiều omega – 3 và chất béo có lợi cho sức khỏe khác) và tốt hơn cho bò (các nhà phê bình cho rằng việc vỗ béo trước khi giết thịt là vô nhân đạo). Thịt bò nuôi theo công thức ăn ngũ cốc này sẽ cho năng suất cao hơn hẳn bò ăn cỏ, có thịt mềm và béo hơn. Hầu hết các loại thịt bò được cho là cao cấp hơn đều có hàm lượng mỡ cao hơn, đáp ứng khẩu vị ưa béo, ngọt của người ăn.

Phân biệt thịt bò ăn cỏ và ăn ngũ cốc

Màu sắc

Thịt bò ăn cỏ có một chút khác biệt, thường có màu thẫm hơn, ít mỡ giắt hơn bò ăn ngũ cốc. Hầu hết bò đều được nuôi ăn cỏ trong khoảng 6 tháng đến 1 năm đầu đời, nếu có ý định cho bò ăn ngũ cốc thì sau đó mới nuôi tập trung bằng ngũ cốc trước khi đem ra thị trường.

So sánh hương vị và độ mềm

Khi chế biến, loại bò ăn cỏ sẽ khó nấu hơn. Lý do có thể là vì với bò ăn ngũ cốc, lớp mỡ giắt nhiều hơn có tác dụng bảo vệ lớp thăn bên trong, giúp miếng thịt mềm và ngọt hơn. Còn bò ăn cỏ tương đối nạc thịt và nếu không có kinh nghiệm chế biến sẽ làm thịt thăn bị khô và dai.

So sánh về tác dụng

Theo một nghiên cứu từ trước cho kết quả về thịt bò trong 3 thập kỉ, cho thấy rằng thịt bò ăn cỏ phù hợp với chế độ ăn uống nhắm tới giảm chết béo hòa và tăng ”chất béo tốt” và các chất dinh dưỡng có lợi khác. Thịt bò ăn cỏ chứa ít calo, có nhiều chất omega – 3 hơn tốt cho sức khỏe.

Còn đối với bò ăn ngũ cốc trong thịt sẽ chứa nhiều chất béo hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Qua những tiêu chí so sánh có thể cho thấy rõ ràng thịt bò ăn cỏ có lợi cho sức khỏe hơn thịt bò ăn ngũ cốc. Vấn đề đối với bò ăn cỏ có lẽ chỉ còn là vấn đề thời gian để người tiêu dùng thích nghi và định hình tiêu chuẩn cho loại thịt bò này.

——————————————-
Nông trại BòQi

 

Comment

There is no comment on this post. Be the first one.

Leave a comment