Rau được sản xuất bằng phương pháp hữu cơ và rau an toàn có gì khác nhau?

Rau là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của mỗi gia đình. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của công nghệ, người tiêu dùng ngày càng lo lắng về chất lượng của các loại rau do việc sử dụng tràn lan các loại thuốc hóa học, thuốc bảo vệ thực vật.

Chính vì vây, những loại rau có nguồn gốc rõ ràng đang dần được các bà nội trợ tin tưởng lựa chọn cho gia đình. Trong đó, có hai loại rau cơ bản được bán ngoài thị trường hiện nay đó là rau được sản xuất theo phương pháp hữu cơ và rau an toàn. Nhiều người cho rằng đây là cùng một loại nhưng thực tế hai loại rau này có phương pháp sản xuất và đặc điểm hoàn toàn khác biệt.

Hãy cùng phân biệt rau được sản xuất bằng phương pháp hữu cơ và rau an toàn thông qua những đặc điểm sau nhé.

 

STT Tiêu chí an toàn Rau được sản xuất băng phương pháp hữu cơ Rau sạch, rau an toàn
1 -Thuốc trừ sâu

-Thuốc diệt cỏ

-Nấm hóa học

Tuyệt đối không sử dụng Được phép sử dụng theo liều lượng quy định
2 -Phân bón hóa học Tuyệt đối không sử dụng Được phép sử dụng theo liều lượng quy định
3 -Giống Biến đổi Gen (GMO’s) Tuyệt đối không sử dụng Được phép sử dụng theo liều lượng quy định
4 -Thuốc kích thích tăng trưởng Tuyệt đối không sử dụng Được phép sử dụng theo liều lượng quy định

Như vậy, điểm khác nhau cơ bản nhất giữa rau được sản xuất bằng phương pháp hữu cơ và rau an toàn về việc trồng và chăm sóc đó là rau được sản xuất bằng phương pháp hữu cơ tuyệt đối không sử dụng các loại chất hóa học mà chỉ dựa vào khả năng tăng trưởng tự nhiên của cây trồng. Trong khi đó, rau an toàn vẫn sử dụng các chất hóa học nhưng liều lượng nằm trong mức cho phép. Đặc biệt, rau được sản xuất bằng phương pháp hữu cơ được kiểm soát bởi ban điều phối PSG với những tiêu chuẩn chặt chẽ để đảm bảo chất lượng khi bán ra thị trường.

Ngoài ra, với phương pháp sản xuất hữu cơ, người canh tác sẽ phải dựa vào thời gian tăng trưởng tự nhiên của rau và năng suất không được cao như cách sản xuất rau an toàn. Chính vì vậy, rau được sản xuất bằng phương pháp hữu cơ sẽ có giá thành cao hơn so với rau an toàn nhưng chất lượng tốt hơn và bảo đảm hơn cho sức khỏe của gia đình bạn.

Xét về mức độ dinh dưỡng, rau được sản xuất bằng phương pháp hữu cơ hữu cơ có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn nhờ thời gian trồng theo chu kỳ sinh trưởng tự nhiên của rau dài ngày hơn so với phương pháp trồng dùng thuốc thông thường. Đồng thời, rau an toàn có vị đậm đà tự nhiên còn các loại rau an toàn thường có vị nhạt hơn. Tuy nhiên, rau được sản xuất bằng phương pháp hữu cơ nhìn không được đẹp mắt vì việc phòng chống sâu bệnh phụ thuộc vào thiên địch trong khi các loại rau an toàn được bảo vệ bởi thuốc bảo vệ thực vật.

Hiện tại, Bò Qi đang cung cấp ra thị trường các sản phẩm rau được sản xuất bằng phương pháp hữu cơ và được trồng tự nhiên trên nông trại tại Ba Vì với sự kiểm soát chặt chẽ trong việc canh tác và sản xuất rau. Bò Qi mong muốn mang lại bữa ăn ngon và an toàn cho mọi gia đình.

BòQi xin cung cấp thêm một số lưu ý về cách chọn rau sản xuất theo phương pháp hữu cơ mà bạn cần phải biết để lựa chọn rau cho cả gia đình.

Comment

There is no comment on this post. Be the first one.

Leave a comment