Quy trình trồng rau theo phương pháp hữu cơ

Nông nghiệp hữu cơ không chỉ đơn thuần là không dùng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học. Để có được những luống rau sạch, an toàn, tự nhiên cần sản xuất theo nguyên lí tự nhiên, đưa cây trồng theo một môi trường thích hợp. Cùng điểm qua quy trình trồng rau sản xuất rau theo phương pháp hữu cơ để bạn có thể tin tưởng tiêu dùng sản phẩm rau.

Cả quy trình sẩn xuất gồm có 8 bước, hoàn thành 8 bước này có thể cho ra những loại rau đảm bảo an toàn đến sức khỏe người tiêu dùng:

Bước 1: Lựa chọn vùng sản xuất

Khu vực sản xuất rau phải đáp ứng đủ điều kiện an toàn về các yếu tố nguồn đất, nước theo quy định. Đặc biệt vùng sản xuất không gần các khu vực nhà máy nơi có nhiều chất ô nhiễm thải ra, công trường, bệnh viện, nghĩa trang, giao thông và nguồn  nước thải sinh hoạt. Những vùng này đều có các phế thải, nước thải gây ô nhiễm nguồn đất và nước.

Bước 2: Tạo hàng rào chắn cho khu vực sản xuất

Có rất nhiều yếu tố bên ngoài có thể tác động đến vùng sản xuất như các loại vật nuôi, con người.. Mỗi khu vực sản xuất phải tạo và thiết lập các hàng rào cách ly với bên ngoài.

Bước 3: Làm phân ủ nóng

Đất khi canh tác nhiều sẽ giảm dần độ màu mỡ và phì nhiêu, chính vì vậy trước khi sản xuất cần làm phân ủ nóng bằng rơm dạ hoặc các cây họ đậu để tăng tối đa các chất hữu cơ cho chất giúp chúng phục hồi và duy trì độ phì nhiêu. Khi đất trồng khỏe sẽ cho cây trồng khỏe mạnh, sinh trưởng tốt phòng chống được các sâu bệnh hại cây.

Bước 4: Chuẩn bị đất

Ta có thể xử lí bằng nhiệt nóng của mặt trời hoặc sử dụng chế phẩm vi sinh để tiêu diệt các nguồn sâu bệnh hại trước khi gieo trồng. Như vậy cũng phần nào hạn chế được các sâu bệnh cho rau.

Bước 5: Quá trình trồng và chăm sóc

Tưới nước giếng và tuyệt đối không dùng chất kích thích sinh trưởng. Các chuyên gia khuyến cáo nên trồng luân, xen canh các cây họ đậu và nhiều loại cây khác nhau trên cùng một ruộng, cùng luống để tăng đa dạng sinh học và cân bằng sinh thái trong khu vực sản xuất. Vừa tiết kiệm được diện tích lại vừa tăng năng suất bằng những loại cây trồng khác.

Bước 6: Quản lí dịch hại

Phòng chống bằng cách trồng cây dẫn dụ, cây xua đuổi, là, bẫy bả. Thay vì việc sử dụng thuốc trừ sâu độc hại thì sử dụng thuốc sinh học , thảo mộc để chống, ủ đất và làm cỏ để kiểm soát cỏ dại. Ngoài ra còn sử dụng những loại thiên địch để diệt các loại xâm hại rau.

Bước 7: Thu hoạch và sơ chế

Rau được sơ chế và làm sạch bằng nguồn nước sạch, không để lẫn tạp với các sản phẩm thông thường. Cho phép mức độ tối đa thiệt hại là 10% trên rau ăn lá do không sử dụng thuốc trừ sâu.

Bước 8: Phân phối

Phân phối đến các cửa hàng cung cấp rau được sản xuất theo phương pháp hữu cơ. Ghi rõ nguồn gốc, thời gian thu hoạch và những lưu ý trên từng loại rau.

————————————-
BoQi Fresh Farm.

Comment

There is no comment on this post. Be the first one.

Leave a comment