Phương pháp đơn giản để trồng rau hữu cơ tại nhà

Rau sản xuất bằng phương pháp hữu cơ đang dần dần trở thành một khái niệm quen thuộc với các bà nội trợ. Với việc sản xuất hoàn toàn sạch và tự nhiên, rau hữu cơ mang lại hương vị ngon ngon và đặc biệt cho bữa ăn gia đình.

Tuy nhiên, ngoài việc bạn có thể mua rau tại những cơ sở sản xuất uy tín, các bà nội trợ hoàn toàn có thể từ trồng rau hữu cơ tại nhà với một khoảng vườn nhỏ đủ cung cấp cho gia đình mình.

Hãy thử áp dụng phương pháp trồng rau bằng phương pháp hữu cơ lên khu vườn của bạn nhé.

1. Làm phân hữu cơ

Cách trồng rau theo phương pháp hữu cơ tức là bạn sẽ không được sử dụng các loại thuốc, phân bón hóa học ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây. Vì vậy, bạn sẽ phải tự chuẩn bị phân bón cũng như thuốc trừ sâu bằng phương pháp sinh học cho khu vườn của mình. Bạn hãy mang nhưng loại gốc rau của vụ trước, các loại vỏ hoa quả, đầu cá, mai cua,… hay các loại phân động vật mang ủ mục theo quy trình.

Phân ủ nóng sẽ làm tăng tỷ lệ các chất hữu cơ có trong đất. Đồng thời, đất khỏe mạng sẽ giúp cho cây trồng khỏe mạng hơn và tăng khả năng chống lại sự xâm hại của các loại sâu bệnh. Chú ý, thời gian ủ phân tốt nhất là trong khoảng 6 tuần, bạn có thể sử dụng vật liệu ủ conpost hoặc các loại thùng xốp,… sau đó mang ra sử dụng.

2. Chuẩn bị đất

Khi bạn mang đất về để trồng rau, bạn hãy xử lý trước qua các bước cơ bản như xử lý bằng nhiệt mặt trời hoặc các loại chống sâu bệnh bằng các chế phẩm sinh học. Bước xử lý ban đầu này giúp rau tránh được các loại sâu bệnh mang mầm mống từ đất trồng. Ngoài ra, để bổ sung chất dinh dưỡng bạn có thể trộn thêm vào đất một chút vỏ cay hay gỗ dăm trước khi trồng.

3. Chuẩn bị thuốc trừ sâu sinh học

Sâu bệnh là điều khó tránh khi bạn trồng rau trong vườn. Tuy nhiên có rất nhiều cách để bạn có thể tận dụng chính những nguyên liệu hữu cơ để chế thuốc trừ sâu. Bạn có thể sử dụng dung dịch của nước và các loại quả có tác dụng diệt sâu bệnh như ớt, hành tăm, tỏi, gừng, … Bước đầu tiên là phun chống sâu bệnh ở đất trồng, sau đó tùy theo từng loại sâu bệnh, chọn cho mình 1 loại thuốc trừ sâu hiệu quả.

4. Trồng và chăm sóc

Việc trồng rau hoàn toàn có thể áp dụng những mô hình trồng rau như bình thường bằng thùng xốp hoặc các dụng cụ trồng rau khác. Chỉ khác so với những vườn rau đó là bạn hoàn toàn không được sử dụng các loại thuốc hóa học khi chăm sóc vườn cây của mình. Chọn vị trí thoáng khí trong khu nhà của bạn, tự sử dụng nguồn nước giếng không pha lẫn các loại chất kích thích sinh trưởng để tưới cây. Khi cỏ dại bắt đầu mọc, hãy tự xử lý bằng tay.

Đặc biệt, hãy chú ý tới việc đa dạng hóa vườn rau của bạn. Trồng xem canh các loại cây dẫn dụ, cây xua đuổi và chú ý không tiêu diệt các loại thiên địch tự nhiên bảo vệ cây trồng.

5. Thu hoặc sử dụng

Khi cây đã lớn, bạn có thể thu hoạch để chế biến cho gia đình. Chú ý tận dụng rễ cây, gốc để ủ phân cho vụ tiếp theo. Vì trồng theo phương pháp hữu cơ nên các loại rau sẽ có thời gian sinh trưởng dài hơn, đồng thời năng suất cũng sẽ thấp hơn. Tuy nhiên, hương vị của rau thơm ngon và đậm đà tự nhiên.

Nếu bạn không thể tự mình trồng rau hữu cơ, bạn chú ý mua các sản phẩm của các đơn vị uy tín và đã được chứng nhận. Nông trại Bò Qi cung cấp nguồn rau hữu cơ đảm bảo theo quy trình và giám sát kỹ càng.

Hãy là bà nội trợ thông minh cho sức khỏe gia đình bạn nhé.

Comment

There is no comment on this post. Be the first one.

Leave a comment