Những điều cấm kị khi sử dụng thịt gà

Theo Đông y, thịt gà khi chế biến và sử dụng cần kiêng kị một số thực phẩm nhất định để bảo toàn chất dinh dưỡng và không làm hại cơ thể. Những biến động hoặc triệu chứng bệnh tật trong cơ thể đôi khi xảy ra mà bạn không rõ nguồn cơn. Một trong những nguyên nhân của nó có thể xuất phát từ việc ăn uống chưa đúng với quy luật.Bởi vậy, bạn vẫn rất nên tham khảo những kinh nghiệm cổ truyền này.

Cùng điểm qua những điều cần kiêng kị khi sử dụng gà:

1. Không ăn cùng với tôm

Tôm cũng là 1 loại thực phẩm có tính cam ôn như gà, khi ăn cùng với nhau sẽ có thể gây ngứa, dị ứng khắp người. Khi bị ngứa nên xử lí ngay bằng việc nấu nướng kinh giới uống để giải độc.

2. Không kết hợp với cá chép

Xét về mặt tính vị, thịt gà vị cam ôn còn cá chép lại là vị cam hàn. 2 vị này đối chọi nhau, ăn với nhau sẽ sinh chứng mụn nhọt hoặc phát trường ung. Để giải độc thù nên nấu nước đậu đen để uống sẽ hiệu quả.

3. Không ăn cùng muối vừng và rau kinh giới

Tính về tính vị, muối vừng vị ngọt có tác dụng dưỡng can, dưỡng huyết khu phong, kinh giới vị cay, tính ấm, tác dụng ngăn không cho phong khí tụ, hạ ứ huyết.

Nếu 2 loại thực phẩm trên ăn cùng thịt gà sẽ sinh chứng chóng mặt, ù tai, run khắp người, cảm giác ngứa ngáy trong não. Trong trường hợp đã trót ăn cùng nhau mà gặp hiện tượng trên thì nấu nước cam thảo uống để giải độc.

4. Không ăn cùng thịt chó

Thịt chó và gan chó có tính đại nhiệt trong khi thịt gà tính cam ôn. Nếu kết hợp 2 loại với nhau sẽ gặp chứng úng khí mà sinh kiết lỵ. Nếu đã trót ăn cùng nhau mà gặp bệnh trên thì uống nước cam thảo để giải độc.

5. Không ăn với mận

Mận tính ôn sáp, nếu ăn với thịt gà sẽ sinh chứng hoắc loạn (thổ tả) ngược tật (sốt nóng sốt rét). Nếu trót ăn cùng nhau mà sinh ra bệnh thì nấu nước sơn tra uống để giải.

6. Không ăn thịt gà với cơm nếp

Cả 2 loại thực phẩm này cùng vị ngọt, tính ấm kết hợp với nhau sẽ sinh ra chứng bạch thốn trùng, dân gian gọi là sán dây, sán xơ mít. Không biết điều này có đúng không nhưng Đông y khuyên rằng nếu chẳng may mắc chứng này thì lấy cơm nếp đốt cháy ăn sẽ khỏi.

Trên đây là những bài học kinh nghiệm dân gian từ bao đời nay của nhân dân ta để tránh những điều kiêng kị khi ăn thịt gà, có thể ngày nay có một số điều không đúng nữa nhưng chúng ta cũng không thể bỏ qua những điều quý báu này để cẩn thận khi chế biến và sử dụng thịt gà.

Cùng xem các món ăn hấp dẫn được chế biến từ gà luôn được cập nhật mỗi ngày tại góc ẩm thực BòQi.

—————————-

BòQi Farm

Comment

There is no comment on this post. Be the first one.

Leave a comment