Nhà kính – giải pháp đem lại hiệu quả cao trong trồng rau, củ, quả

Việc sử dụng nhà kính để trồng rau, hoa, cây cảnh và cây thuốc đang ngày càng được sử dụng phổ biến trên thế giới và Việt Nam. Nhờ nhiều ưu điểm nó mang lại có thể khắc phục và hạn chế của thiên nhiên như đất, khí hậu, nước, gió, bão hay các loại côn trùng sâu bệnh gây ra, hỗ trợ đắc lực cho việc canh tác, sản xuất rau củ quả bằng phương pháp hữu cơ. Sử dụng nhà kính cho năng suất cao gấp 3 – 4 lần so với trồng ngoài trời theo phương pháp cũ.

Kết cấu của nhà kính

Nhà kính đơn giản là một mô hình tạo điều kiện lí tưởng cho rau sinh trưởng và phát triển, giảm thiểu thiệt hại dưới sự tác động từ môi trường. Kết cấu của nó cũng vô cùng đơn giản gồm bộ khung nền và tấm ni lông bao phủ toàn bộ. Tùy vào chất liệu của khung và tấm ni lông mà giá thành để xây dựng một hệ thống nhà kính cho rau có thể chênh lệch rất nhiều. Vật liệu để làm khung có thể là từ tre hoặc inox, tất nhiên giá thành của inox cũng sẽ đắt hơn do khả năng chống rỉ, mối mọt gãy hơn tre. Ngoài những bộ phận chính cấu thành nên nhà kính thì còn rất nhiều các phụ kiện phụ đi kèm như máy sưởi, máy lạnh, cửa thông gió ở 2 đầu, quạt, cuốn rèm 2 bên tự động.. Nhà kính thì thường có kích thước 10 x 30 m tùy thuốc vào quy mô trồng rau của chủ hộ.

Lợi ích của việc sử dụng nhà kính

Thạc sỹ  Nguyễn Văn Kết – Trưởng khoa Nông học, Trường ĐH Đà Lạt, người phụ trách thử nghiệm 500m2 nhà kính cho biết những ưu điểm của mô hình này: “Trồng cây trong nhà kính có khả năng ngăn được sâu bệnh, từ đó tỷ lệ thuốc bảo vệ thực vật sẽ được giảm hơn một nửa so với bên ngoài đồng ruộng. Các loại cây trồng trồng được quanh năm và đặc biệt quy trình sản phẩm khép kín, chất lượng luôn đảm bảo hợp vệ sinh, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Năng suất phụ thuộc vào từng loại cây trồng, như cà chua được trồng trong nhà kính ở Israel cho năng suất 400-500 tấn/ha/vụ, so với ở Việt Nam chỉ đạt 60-80 tấn/ha khi trồng trên đồng ruộng’’.

Việc sản xuất rau theo phương pháp hữu cơ trong nhà kính

Sau nhiều lần canh tác yêu cầu cần cải tạo đất là cần thiết, nhưng việc đưa máy móc vào xới đất có thể không khả thi vì vậy cách tốt nhất là sử dụng phân bón hữu cơ để tăng độ dinh dưỡng cho đất. Phân bón hữu cơ được làm và tận dụng từ tất cả các nguyên liệu tự nhiên như: tỏi, ớt…

Trong nhà kính có môi trường khá thuận lợi nên cỏ dại cũng phát triển khá tốt, hạt cỏ vẫn có thể được đưa vào theo hướng gió vì không phải trong nhà kính là cách ly hoàn toàn với môi trường xung quanh vẫn có các lưu thông gió. Chúng ta có thể diệt cỏ bằng cách làm cỏ bằng cách vùi gốc giữ mùn vừa làm cỏ vừa có thể bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho đất trồng và cây.

Các loại rau, củ, quả có thể canh tác trong nhà kính

Cà chua: Nhà kính là một môi trường thuận lợi để sản xuất cà chua trong nhiều màu sắc và hình dạng

Ớt chuông: Loại quả này hiện đang được trồng rất nhiều ở trong các nhà kính ở Đà Lạt

Dâu tây: Trồng vào nhà kính của bạn với dâu tây ngon – bạn có thể phát triển bất cứ loại nào bạn muốn. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn cung cấp cho chúng đủ không gian và thông gió.

Rau xanh lá: Bạn phải bắt đầu với loại gì đó thuộc về “họ salad” – hầu hết các lá thực vật khác phát triển theo cách tương tự, Khác với các kiến thức cơ bản, có một số kiến thức thẩm mỹ cần thiết cũng như khi phát triển các loại rau lá.  Đây có thể là một nguồn tuyệt vời của thu nhập như bạn có thể bán cho các cửa hàng tạp hóa khác nhau và thậm chí cả bán buôn.

Hiện tại việc sử dụng nhà kinh trong trồng trọt tại Việt Nam còn khá ít do chi phí đầu tư dành cho nó không phải là nhỏ. Đối với các thực phẩm BòQi đã áp dụng sản xuất rau, củ , quả theo phương pháp hữu cơ bằng nhà kính để đảm bảo chất lượng và quá trình chăm sóc rau, củ, quả được thuận lợi nhất đem lại cho người tiêu dùng những sản phẩm đạt chuẩn và an toàn nhất.

Comment

There is no comment on this post. Be the first one.

Leave a comment