Mẹo chọn tôm tươi ngon cực chuẩn cho gia đình

Tôm là loại hải sản được nhiều người ưa chuộng. Các bà nội trợ có thể chế biến tôm thành nhiều món ăn khác nhau như tôm chiên, tôm rang hay tôm hấp. Đặc biệt, tôm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp bé phát triển toàn diện. Lượng canxi, protein cao cùng các chất thiết yếu khác giúp trẻ có 1 trái tim khỏe mạnh và tăng cường chiều cao.

Tuy nhiên, để chọn được tôm tươi ngon không phải điều dễ dàng. Đặc biệt, khi bạn không sống ở những vùng gần biển, tôm thường được vận chuyển vào đất liền qua quãng đường khá dài. Thêm vào đó, những người buôn vô tâm có thể sử dụng hóa chất hoặc ngâm, tiêm dung dịch để tăng trọng lượng, đánh lừa người mua.

Vì vậy, hãy nắm vững những bí quyết chọn tôm tươi ngon dưới đây nhé:

  • Đầu tiên, bạn hãy chọn cho mình 1 cơ sở mua hàng uy tín và tin dùng. Những cơ sở này thường đã được cấp giấy phép kinh doanh và cung cấp hàng có nguồn gốc rõ ràng.
  • Để tránh tôm ươn, nên chọn những cửa hàng bán tôm còn sống. Nếu tôm không còn sống thì nên mua những loại vẫn còn nguyên chân, càng.
  • Thịt tôm tươi sẽ dính chặt vào vỏ, thân khá mền, cõ dãn tốt, đuôi và chân chụm lại.

Đồng thời, khi mua tôm ngoài chợ bạn nên tránh các loại tôm có đặc điểm sau:

  • Thâm tôm căng cứng, các khớp và vỏ cũng dãn nở quá đà.
  • Đuôi tôm xòe ra, màu tôm nhợ nhạt, đầu bị phù.
  • Đầu và thân tôm sờ long lẻo, dễ đứt, thịt tách khỏi vỏ.
  • Tôm có màu hồng nhạt, có mùi hôi.

Sau khi mua tôm về, bạn cũng cần lưu ý khi chế biến. Những loại tôm bơm nước thường ra rất nhiều nước còn tôm bơm thạch cũng sẽ lộ rõ. Những loại tôm này khi ăn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của gia đình bạn.

Nếu bạn chọn tôm đông lạnh thì nên chú ý cầm phần đầu và đuôi để kéo thắng con tôm ra. Nếu quan sát thấy các đốt tôm khít thì là tôm mới còn nếu khớp này rộng ra thì tức là tôm đã đông lạnh được khá lâu. Các loại tôm he, bạn nên chọn con còn sống và có vỏ màu hồng trắng mắt xanh đen.

Một loại tôm nữa thường được các bà nội trợ quan tâm đó là tôm khô dùng trong các món canh hoặc nộm. Hãy chú ý những con tôm có màu nâu gạch, những con tôm đó được phơi khi còn tươi. Những con tôm có màu đỏ thường được luộc rồi mới đem phơi. Ngoài ra, ngửi mùi tôm tránh những loại có mùi quá nồng hoặc mùi thuốc bảo quản. Khi mới mua, bạn cũng nên chủ động phơi lại để tôm khô hẳn, tránh bị hỏng trong quá trình sử dụng.

Mong rằng bạn sẽ luôn chọn cho mình loại tôm tươi ngon sau khi tham khảo những mẹo vặt trên.

————————–
Nông trại BòQi

 

Comment

There is no comment on this post. Be the first one.

Leave a comment