Làm sao để phân biệt được thịt bò giả trên thị trường

Thịt bò từ trước tới nay luôn là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, hương vị thơm ngon và giá thành không hề rẻ. Chính vì giá thành của nó mà nhiều người làm giả các sản phẩm thịt bò từ thịt lợn sề hoặc những loại thịt khác không đảm bảo an toàn. Gần đây, sự việc này càng nhiều khiến cho người tiêu dùng không khỏi hoang mang, lo lắng, BòQi sẽ giúp các bạn có những mẹo nhất định để phân biệt thịt bò thật và thịt bò giả.

1. Bí quyết chọn thịt bò chuẩn không cần chỉnh

a. Màu sắc

– Những miếng thịt bò tươi và sạch thường có màu đỏ tươi, phần mỡ có màu trắng cho đến hơi ngả vàng, các thớ thịt phải nhỏ mịn. Miếng thịt bò có thớ càng nhỏ và màu mỡ càng trắng thì đó là phần thịt của con bò tơ rất mềm và thơm ngon. Ngoài ra nếu là bò bắp thì phải có phần gân trắng nhỏ đặc trưng.

 

– Đối với các loại thịt bò giả, thớ thịt to và mỡ màu xam xám hơi mềm. Ngoài ra, người ta thường sử dụng huyết bò để làm giả màu bò cho các loại thịt lợn, thịt trâu vì vậy bạn nên yêu cầu người bán cắt miếng thịt ra nếu thấy màu sắc của thịt bên trong và bên ngoài không đồng nhất với nhau thì đó đích thị là thịt bò giả. Khi cắt miếng thịt bò bạn cũng nên để ý xem có những đốm màu trắng lẫn trong thớ thịt hay không nếu có thì miếng thịt này đã bị nhiễm sán.

b. Dùng tay thử

– Thịt bò ngon khi dùng tay ấn vào thì sẽ sẽ thấy miếng thịt dẻo, ít tính đàn hồi ngửi tay sẽ thấy mùi bò đặc trưng không bị tanh. Ngoài ra thịt bò rất nhanh khô khi tiếp xúc với không khí (vào mùa hè miếng thịt bò sẽ khô trong vòng 15 phút) vì vậy miếng thịt bò chuẩn sẽ cho cảm giác khô và hơi se lại.

– Các loại thịt lợn, thịt trâu tắm huyết bò hay bò bơm nước sẽ có bề ngoài hơi nhớt, khi ấn tay vào có cảm giác mềm, bở và hơi nhớt. Ngoài ra các loại thịt giả nhuộm bằng huyết bò còn để lại một ít màu trên tay khi chạm vào. Thịt bò ôi và bò giả có mùi tanh khó chịu thay vì mùi bò đặc trưng.

 2. Cách bảo quản thịt bò

Nếu chưa sử dụng thịt bò ngay mà muốn bảo quản trong tủ lạnh thì cần lưu ý những điều sau đây để tăng thời hạn bảo quản thịt và giúp miếng thịt vẫn giữ được độ mềm, ngon sau quá trình cấp đông:

– Đối với miếng thịt bò tươi vừa mua về mà muốn cho vào tủ lạnh thì bạn không nên rửa qua nước vì phần nước bám lại sẽ bị đông đá làm thịt bị nhão và không ngon.

– Thịt bò muốn để vào ngăn đá cần bọc kín trong nhiều lớp túi nilon. Điều này vừa giúp ngăn mùi “hôi” đặc trưng của bò ám sang các thực phẩm khác vừa tăng hiệu quả bảo quản.

Chúc các bà nội trợ có thể  yên tâm mua sắm và tiêu dùng những sản phẩm an toàn, đảm bảo chất lượng.

Cùng tham khảo thêm các món ăn chế biến từ bò cực kì hấp dẫn tại đây.

Comment

There is no comment on this post. Be the first one.

Leave a comment