Kỹ thuật chăm sóc rau trái vụ đúng tiêu chuẩn

Tất cả các loại rau đều có thời kì sinh trưởng và một mùa nhất định, sinh trưởng trong khoảng thời gian đó rau mới phát triển tốt và hạn chế được sâu bệnh. Ngoài vụ đó, rau sẽ dễ bị sâu bệnh, sinh trưởng không mạnh. Tuy nhiên nhu cầu của người tiêu dùng lại không còn phụ thuộc vào mùa nữa, vì vậy việc trồng rau trái vụ là điều cần thiết để công cấp đủ lượng rau sạch cho người tiêu dùng.

Làm sao để trồng được rau trái vụ mà vẫn tươi tốt, sinh trưởng đều và vẫn đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật của phương pháp hữu cơ là một thách thức lớn đối với nông trại BòQi. Chúng ta cùng tìm hiểu về các biện pháp và kỹ thuật để chăm sóc rau trái vụ hiệu quả dưới đây.

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công trong sản xuất rau trái vụ:

  • Giá cả
  • Các biện pháp kỹ thuật.

Các biện pháp kỹ thuật cần thiết: Rau sinh trưởng trong thời gian rất dễ bị mắc các sâu bệnh hại không tốt mà trong sản xuất việc sử dụng các thuốc trừ sâu hay phân bón hóa học là điều cấm vì vậy quá trình chăm sóc lại càng trở lên khó khăn hơn.

1. Giống

Đây là một yếu tố rất quan trọng vì mỗi giống chỉ sinh trưởng tốt và cho năng suất cao trong một số vùng nhất định. Hiện nay nhờ tiến bộ của khoa học kỹ thuật, nhiều giống mới được lai tạo đã thích hợp với những điều kiện khí hậu khác nhau như: bắp cải chịu nhiệt, su hào chịu nhiệt, cà chua hè…

2. Vườn ươm – Hạt giống

Đất gieo phải sạch, tơi xốp. Vườn ươm bố trí nơi quang đãng, không bị che rợp để cây con cứng cáp, ít sâu bệnh. Luống ươm cần cao ráo, dễ thoát nước, bằng phẳng, để ánh sáng, nước tưới được phân bố đều.

Hạt giống phải được xử lý trước khi gieo bằng cách: phơi nắng nhẹ vài giờ hoặc ngâm nước ấm (2 sôi + 3 lạnh) để kích thích sự nảy mầm. Hoặc xử lý bằng hạt Benlate, Zineb, Ridomyl bằng cách trộn hạt với thuốc, để tạo thành một lớp áo mỏng quanh hạt.

Hạt gieo ở mật độ vừa phải, tránh làm lãng phí hạt giống và cây con không mọc chen chúc, yếu ớt. Có thể tỉa bớt cây con ở nơi dày để trồng sang nơi khác. Nếu có khả năng, nên gieo hạt vào bầu bằng nylon có đục lỗ hoặc lá dừa, lá chuối. Hoặc gieo hạt trên luống ươm thật dày rồi nhổ cấy vào bầu khi cây có lá thật đầu tiên.

Vào mùa mưa nên làm giàn che cho luống ươm với các vật liệu như lưới, vòng kẽm hoặc tre, lá để che mưa cho cây con và giở ra khi trời nắng. Làm như vậy, cây con ít bệnh.

3. Đất trồng

Chọn chân đất cao, thoát nước tốt.

Luống trồng phải cao ráo, rãnh rộng để thoát nước. Đồng thời chuẩn bị mương nội đồng để dẫn nước tưới khi có hạn và thoát nước khi trời mưa.

4. Phân bón

Dùng phân hữu cơ hoai mục để giảm thiểu nguồn bệnh. Sử dụng 100% phân bón thiên nhiên từ các loại thực vật và phân sinh học.

5. Chăm sóc

Tưới tiêu đúng kỹ thuật: Cần cung cấp đủ nước cho cây trồng, không để ngập úng hoặc khô hạn, nhất là thời kỳ cây ra hoa kết quả để tránh làm ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Tỉa bớt những cành vô hiệu, lá vàng, lá bị sâu bệnh để ruộng luôn được thông thoáng. Dùng dao kéo sắc bén khi tỉa, để vết thương không bị bầm dập, tỉa khi trời khô ráo. Làm sạch cỏ dại để cỏ không tranh giành dinh dưỡng với cây trồng, làm mất nơi ẩn náu của sâu bệnh.

Nên phủ luống bằng rơm, rạ để hạn chế cỏ dại, giảm sự thất thoát phân bón, ngăn đất bắn lên lá khi trời mưa, khống chế ẩm độ của đất.

Với một số loại rau như cà, ớt, bầu bí… cần làm giàn kịp thời, vững chắc để cây không đổ ngã, ruộng thông thoáng, dễ chăm sóc.

6. Phòng trừ sâu bệnh

Mùa mưa ẩm độ không khí cao, là điều kiện cho nấm bệnh phát triển, vì thế, cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để sớm phát hiện sâu bệnh và phun trừ kịp thời mới có hiệu quả. Song song với việc dùng thuốc hóa học, các biện pháp canh tác như bón phân, nước tưới, làm cỏ… được thực hiện chặt chẽ, thì việc phòng trừ sâu bệnh mới có hiệu quả.

Giá của các loại rau này thường cao hơn so với sản phẩm rau cùng vụ vì những công sức chăm sóc bỏ ra khá là nhiều. Trên đây là tất cả những kỹ thuật Bò Qi vẫn đang áp dụng để trồng và chăm sóc rau trái vụ đáp ứng nhu cầu không hề nhỏ trong bộ phận người tiêu dùng mà vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Comment

There is no comment on this post. Be the first one.

Leave a comment