Hướng dẫn cách rửa rau sạch vi khuẩn, thuốc trừ sâu

Trong thời buổi thị trường thực phẩm đang vô cùng phức tạp như hiện nay, rau bẩn và rau không an toàn đang tràn lan trên thị trường. Lỡ mua rồi nhưng chúng ta lại không biết làm sao để loại hết các vi khuẩn và chất độc hại. BòQi xin gửi đến ban đọc 4 cách giúp rửa rau sạch vi khuẩn, thuốc trừ sâu.

Dung dịch nước rửa rau củ có thể tự chế ngay tại nhà. Chúng hoàn toàn tự nhiên và bạn có thể uống được mà không ảnh hưởng.

Nước xịt rau củ

Dung dịch xịt rửa rau củ có thể sử dụng cho cả những loại quả có vỏ như táo, cà chua, dưa chuột, ớt chuông, xoài. Ngay cả khi bạn không ăn vỏ, giống như xoài, nhưng rửa bằng dung dịch giúp tiêu diệt vi khuẩn trên bề mặt, không dính sang phần ruột khi cắt gọt.

Giấm và chanh có tác dụng như thuốc khử trùng và cũng có thể giúp loại bỏ sáp hoặc bất kỳ thuốc trừ sâu còn sót lại trên vỏ. Chiết xuất hạt bưởi là một tác nhân chống vi khuẩn mạnh cũng như chống nấm. Vì chiết xuất hạt bưởi hơi đắng và có thể gây kích ứng nên cả chai nước xịt to chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ khoảng 10 giọt.

– 1/2 đến 2 ly nước

– 2 muỗng giấm trắng

– 2 muỗng nước cốt chanh

– 10 giọt chiết xuất hạt bưởi (không bắt buộc)

Pha trộn với nhau và đổ vào một bình xịt. Phun vào trái cây và rau củ (trừ nấm) và để yên trong một vài phút. Dùng tay xoa nhẹ nếu cần thiết rồi rửa sạch.

Nước ngâm rau củ

Có rất nhiều cách tự chế nước ngâm rau củ. Dưới đây là 3 cách hay được các bà nội trợ lựa chọn nhiều nhất. Cách 1 và 2 thích hợp cho rau xanh, bao gồm xà lách, bông cải xanh, súp lơ và tỏi tây. Cách thứ 3 thích hợp với quả tươi, chỉ cần không để chúng trong ngâm quá lâu, đặc biệt là các loại quả mọng. Ba mươi giây đến vài phút đủ. Nếu rau củ quá bẩn, bạn có thể rửa sạch trước khi ngâm dung dịch.

Giấm sẽ giúp tiêu diệt các con bọ, côn trùng nhỏ sống ẩn nấp trong rau xanh. Muối diệt khuẩn, đặc biệt là các vi khuẩn nguy hiểm như E.Coli.

Cách 1 (cho rau xanh):

 • Một bát nước lớn
 • 4 muỗng canh muối
 • Nước cốt của 1/2 quả chanh
 • Trộn tất cả trong một bát lớn. Ngâm rau trong vài phút rồi rửa sạch.

Cách 2 (cho rau xanh):

 • 3 chén nước
 • 1 chén giấm
 • 1 muỗng canh muối
 • Trộn đều với nhau rồi ngâm rau từ 30 giây đến 2 phút. Rửa sạch

Không nên rửa rau quá sớm trước khi bạn ăn. Độ ẩm quá nhiều có thể khiến rau nhanh nẫu, mất độ giòn ngọt. Nếu bạn rửa tất cả rau xanh rồi cất tủ để sử dụng dài ngày thì nên để ráo nước trước khi cất lại vào trong ngăn kéo. Đồng thời, chèn rau với một miếng vải hoặc khăn giấy để hút bớt độ ẩm của rau.

Cách 3 (cho quả tươi):

 • 4 chén nước
 • 1 – 2 muỗng canh giấm trắng
 • Pha các dung dịch với nhau trong một cái bát lớn rồi ngâm hoa quả (không quá 5 phút)

Comment

There is no comment on this post. Be the first one.

Leave a comment