Độ an toàn và đảm bảo sức khỏe khi sử dụng thực phẩm được sản xuất bằng phương pháp hữu cơ

Ngày nay, thực phẩm được bày bán tràn lan trên thị trường, thậm chí không rõ nguồn gốc. Chính vì vậy, tình trạng ngộ độc thực phẩm ngày càng phổ biến với nhiều vụ có mức độ nghiêm trọng cao. Trước tình hình này, nhiều bà nội trợ sẵn sàng tăng khoản chi tiêu cho ăn uống và lựa chọn rau hữu cơ đang bày bán trên thị trường với niềm tin các loại thực phẩm này sẽ tốt chu sức khoẻ và an toàn hơn.

Vậy hãy cùng tìm hiểu xem thực phẩm được sản xuất bằng phương pháp hữu cơ có thực sự tốt và an toàn cho sức khoẻ của gia đình bạn hay không nhé.

1. Thực phẩm được sản xuất theo phương pháp hữu cơ là gì?

Thực phẩm hữu cơ là những sản phẩm nông sản, gia súc, gia cầm được nuôi trồng theo phương pháp hữu cơ. Tức là không sử dụng các loại chất hoá học trong quá trình chăm sóc, chăn nuôi. Các loài động, thực vật lớn lên tự nhiên theo chu trình sinh học vốn có, không có sự can thiệp của các loại thuốc trừ sâu, thuộc kích thích tăng trưởng, kháng sinh và các loại thức ăn hoá học. Giống của các loại động thực vật cũng hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng các sản phẩm biến đổi gen.

quy trình sản xuất thực phẩm theo phương pháp hữu cơ nên các loại rau thường có chu kỳ sinh trưởng dài ngày hơn, các loài động vật chậm lớn hơn và cho năng suất thấp hơn so với phương pháp sản xuất thông thường. Tuy nhiên, lượng dinh dưỡng được đánh giá cao hơn và có mùi vị đậm đà tự nhiên.

2. Phương pháp sản xuất thực phẩm hữu cơ có gì đặc biệt?

Phương pháp sản xuất thực phẩm hữu cơ như đã được đề cập đó là không có sự can thiệp của các loại chất hoá học, kích thích sinh trưởng tới quá trình phát triển của cây trồng, vật nuôi. Với thực vật, các nông trại thường tự làm đất, tự làm phân bón, thuốc trừ sâu sinh học và tiến hành trồng xen canh để tránh sâu bệnh. Với động vật, nguồn thức ăn chăn nuôi tự chế, không pha trộn các loại thuốc kháng sinh. Đồng thời, để tránh việc lây nhiễm bệnh dịch hoặc ảnh hưởng của chất hoá học từ các vùng khác, các trang trại nuôi trồng theo phương pháp hữu cơ thường được cách ly với các khu vực xung quanh.

Ngoài ra, các đơn vị sản xuất thực phẩm hữu cơ bị kiểm soát chặt chẽ về quy trình sản xuất bởi các cơ quan chức năng. Trước khi cung ứng ra thị trường, sản phẩm phải được gắn nhãn thực phẩm hữu cơ và đảm bảo chất lượng, được nuôi trồng theo đúng như quy định đặt ra.

3. Vậy thực phẩm hữu cơ có thực sự tốt cho sức khỏe?

Đầu tiên, xét về mức độ dinh dưỡng, khi bạn mua các loại thực phẩm hữu cơ sẽ có mùi vị đậm đà tự nhiên hơn nhờ thời gian sinh trưởng dài ngày hơn. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu của các nhà khoa học, xét về thành phần dinh dưỡng, các loại thực phẩm hữu cơ có thành phần dinh dưỡng tương đương với thực phẩm thường.

Mặc dù vậy, điều khiến thực phẩm hữu cơ khác biệt chính là độ an toàn của nó với sức khỏe con người và cả với môi trường. Khi nuôi trồng theo phương pháp thông thường, dù hàm lượng thuốc hóa học được sử dụng theo quy định thì nó vẫn có những tác động xấu tới môi trường. Các loại thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng đều khiến cho chất lượng đất trồng xấu đi. Không chỉ vậy, dư lượng thuốc có hại sẽ ảnh hưởng tới cơ thể khi bạn sử dụng chúng trong bữa ăn hàng ngày. Vì vậy, chắc chắn các sản phẩm được sản xuất theo phương pháp hữu cơ sẽ an toàn hơn cho cơ thể của bạn.

Hiện nay, các hãng cung cấp thực phẩm hữu cơ ngày càng phổ biến. BòQi là một đơn vị cung cấp các loại thực phẩm hữu cơ đảm bảo chất lượng – vì lợi ích của người tiêu dùng. Hãy liên hệ tới BòQi nếu bạn có nhu cầu mua các loại thực phẩm hữu cơ đảm bảo cho gia đình nhé.

Cùng tham khảo thêm cẩm nang các loại rau xanh cho mùa hè tại đây.

Comment

There is no comment on this post. Be the first one.

Leave a comment