Công thức pha chế thuốc trừ sâu thảo mộc cho vườn rau hữu cơ tại nhà

Để tránh cho cây trồng khỏi sâu bênh, việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật tràn lan đang khiến người tiêu dùng vô cùng lo lắng về độ an toàn của những sản phẩm rau xanh trên thị trường. Chính vì vậy, rất nhiều gia đình lựa chọn tự trồng một khu vườn nhỏ để cung cấp rau sạch cho các bữa ăn hằng ngày.

Với những vườn rau tại gia như vậy, bạn hoàn toàn có thể tự pha chế những loại thuốc trừ sâu từ các loại thảo mộc thông thường. Hãy thử áp dụng những công thức trên cho khu vườn của bạn nhé.

1. Thuốc trừ sâu từ hành tăm

Hành tăm là một loại gia vị dễ tìm trên thị trường. Thuốc trừ sâu với hành tăm có tác dụng chống nấm, phòng trừ và diệt một số loại sâu bệnh nhẹ. Bạn sử dụng 10-100g hành tăm, sau đó giã nhỏ pha với 1 lít nước. Để dung dịch trong thùng đậy nắp trước khi sử dụng 4-7 ngày.

Với loại thuốc trừ sâu này, bạn có thể áp dụng với các loại rệp vừng, bướm hại các loại rau cảu, ruổi, ve, bọ hoặc các bệnh của cây như chết cây non, tàn rụi muộn, đốm lá. Đồng thời, chuột chũi hay chuột nhắt cũng sẽ tránh xa khi bạn sử dụng loại thuốc này.

2. Chế thuốc trừ sâu từ tỏi

Tỏi có tác dụng chống các loại vi khuẩn, nấm, sâu bọ và xua đuổi côn trùng trong vườn rau của bạn. Bạn hãy sử dụng 1 củ tổi, giã ngõ và trộn với 1 lít nước, thêm 1 chút xà phòng có thể dùng để phun ngay. Ngoài ra, nếu có quá nhiều côn trùng bạn hãy ngâm 3 củ tỏi với 100ml dầu hỏa sau đỏ ngâm trong 2 ngày rồi pha với nước xà phòng, hầu hết côn trùng sẽ chết do dung dịch này. Tuy nhiên, với tác dụng mạnh, dung dịch này có thể tiêu diệt cả con trùng có lợi và có hại nên bạn hãy chú ý khi sử dụng, đặc biệt tránh các loại cây họ đậu.

3. Chế thuốc trừ sâu từ ớt tươi

Ớt cũng có tác dụng tương tự với tỏi, dùng để xua đuổi các loại côn tròng, diệt nấm và vi khuẩn. Để sử dụng dung dịch này, bạn xay 100g ớt với 1 lít nước sau đó ngâm trong 1 ngày. Khi phun pha thêm 5 lít nước và 1 ít xà phòng.

4. Chế thuốc trừ sâu từ lá cà chua

Lá cà chua có tác động rất manh tới các loại côn trùng, rệp, bướm đêm, sâu rầy, … Chất Alkaloids là loại hóa chất chưa rất nhiều trong lá cà chua. Bạn dùng khoảng 2 bát lá cà chua giã nát, ngâm với 2 cốc nước qua đêm, sáng ra lọc lấy nước rồi sử dụng. Cách này đặc biệt rất hiệu quả với các loại rau thơm, gia vị. Đặc biệt, khi trồng vườn bạn nên xem canh vài cây cà chua để chống sâu bệnh cho các loại cây trồng khác.

5. Chế thuốc trừ sâu từ ớt, tỏi, gừng

Ngoài việc sử dụng riêng rẽ các loại gia vị hành, tỏi, gừng, …. bạn có thể kết hợp chúng trong cùng 1 dung dịch thuốc trừng sâu giúp tiêu diệt và xua đuổi chúng. Giã với tỷ lệ bằng nhau của các loại tỏi, ớt, gừng, sau đó mang ngâm với rượu trong bình đậy kín. Sau khi ngâm được 15 ngày, mang ra phun tại khu vườn của bạn. Với dung dịch đậm đặc và các chất gây cay sẽ giúp khả năng chống sâu bệnh hiệu quả nhất.

Với những cách làm trên, mong rằng bạn có thể áp dụng cho khu vườn của mình tại nhà. Cùng tìm hiểu thêm phương pháp trồng rau bằng phương pháp hữu cơ đơn giản tại đây nhé!

————————————-

Nông trại BòQi

Comment

There is no comment on this post. Be the first one.

Leave a comment