Chăm sóc rau sạch bằng cách làm cỏ vùi gốc giữ mùn

Trồng rau bằng phương pháp hữu cơ đòi hỏi cả quá trình phải tuân thủ không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học hay bất cứ thứ gì có hại cho sức khỏe còn người, tất cả đều là tự nhiên từ trồng đến chăm sóc và thu hoạch.

Trong quá trình phát triển chắc hẳn những luống rau sẽ luôn xuất hiện những cỏ dại mọc ảnh hưởng đến rau, có rất nhiều mẹo và cách để xử lí những cỏ dại này và một trong số đó chính là làm cỏ bằng cách vùi gốc giữ mùn.

Mùn và giá trị của mùn với cây và đất trồng

Tại sao nên làm cỏ vùi gốc giữ mùn chắc hẳn mùn ủ có giá trị đối với đất và cây trồng. Mùn ủ được coi là chất dinh dưỡng tốt, khi được trộn vào đất trồng mủn ủ cải thiện cả 2 điều kiện vật lí và sự màu mỡ của đất, đặc biệt đối với các vùng đất có độ hữu cơ thấp.

Chất hữu cơ trong mùn ủ cải thiện đất sét nặng bằng cách liên kết các hạt đất thành dạng như cám làm cải thiện sự thoáng khí, tăng khả năng hút nước, giảm độ đông cứng lớp đất mặt giúp cho rễ cât phát triển nhanh. Trong đất cát, chất hữu cơ được đưa vào giúp giữ nước và chất dinh dưỡng. Mùn ủ làm tăng các hoạt động của vi sinh vật đất giúp chúng tăng khả năng phóng thích các chất dinh dưỡng và chất kích thích sinh trưởng khác vào đất. Mặc dù mùn ủ chứa chất dinh dưỡng nhưng lợi ích lớn nhất của nó là việc cải thiện tính chất đất như phân bón, tăng thêm độ màu mỡ của đất trồng.

Cách làm cỏ vùi gốc giữ mùn

Sau khi thực hiện quá trình gieo hạt, đến khi hạt nảy mầm thành cây sẽ xuất hiện rất nhiều cỏ dại như: cỏ gấu, cỏ trắng… sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của rau, đặc biệt là các rau họ cải, rau muống, xà lách thường có rất nhiều cỏ. Vì vậy chúng ta cần làm cỏ để cây phát triển tốt, chống sâu bệnh hại và an toàn. Khi làm cỏ thay vì việc phun thuốc diệt cỏ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến rau vì các cặn thuốc trừ sâu sẽ ngấm vào trong lá không tốt đối với sức khỏe người sử dụng. Chúng ta sẽ làm cỏ bằng cách vùi chính các cây cỏ đã xới lên và vùi xuống đất, vừa không phải mất công vận chuyển cỏ này sang một vị trí thu dọn khác mà còn rất nhiều lợi ích nó đem lại. Vừa tăng độ dinh dưỡng cho đất vì sau nhiều lần canh tác đất sẽ mất dần đi độ màu mỡ vì vậy biện pháp này được coi là hiệu quả đối với đất và cả cây trồng. Vì vậy cần được áp dụng triệt để để đỡ tốn kém về cả chi phí và thời gian chăm sóc. Sau khi làm cỏ cho rau cần kết hợp cả tưới nước đều đặn để rau đủ các chất dinh dưỡng cần thiết phát triển.

Vậy là thay vì việc sử dụng quá nhiều phân bón hoặc thuốc diệt cỏ để loại trừ các loại cỏ dại cho rau bạn có thể đồng thời làm cả 2 việc này bằng cách vùi cỏ xuống gốc để ủ mùn làm chất dinh dưỡng cho rau phát triển. Hãy là những người trồng rau có hiểu biết để mang đến những sản phấm rau an toàn nhất. Các bà nội trợ thông thái cũng luôn tiêu dùng những thực phẩm tươi ngon từ Bò Qi để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình nhé.

Comment

There is no comment on this post. Be the first one.

Leave a comment