Cảnh báo việc sử dụng khoai tây xanh

Từ trước đến nay, có thể bạn đã thấy rất nhiều lần khoai tây mua về xuất hiện màu xanh nhưng vẫn bỏ qua và tiếp tục sử dụng. Nhưng mọi người không biết rằng việc ăn chúng lại gây ra những hậu quả khôn lường. Hãy cùng góc tin tức BòQi điểm qua những tác hại khi sử dụng khoai tây xanh gây ra.

Khi mua khoai tây, ngoài chú ý chọn những củ không giập nát, còn cần lưu ý cả những củ khoai tây có màu xanh nữa. Nhiều người cho rằng, màu xanh ở khoai tây là bình thường vì chúng là thực vật nhưng điều này có đúng không? Thực tế, màu xanh xuất hiện trên củ khoai tây chứng tỏ có sự hiện diện của một chất độc có hại trong khoai tây chứ không phải chất độc tạo ra màu xanh này.

Màu xanh lá cây trên khoai tây chính là một chất diệp lục. Chất diệp lục này không gây hại cho sức khỏe nhưng nó là dấu hiệu cho thấy củ khoai tây đó đã tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều. Sự tiếp xúc này sẽ khiến củ khoai tây sản sinh ra một chất độc tự nhiên (solanine) có thể gây hại cho sức khỏe. Việc sản sinh chất độc solanine chính là một cơ chế phòng vệ tự nhiên của khoai tây nhằm để tránh nấm và sâu bệnh. Chất độc solanine cũng sẽ sản sinh khi khoai tây bị bầm dập, thâm tím. Do đó, nếu củ khoai tây đã bị bị hư hại thì bạn nên loại bỏ chúng.

Alexander Pavlista, giáo sư về khoa học nông nghiệp và rau quả tại Đại học Nebraska (Mỹ), báo cáo rằng một người nặng 45,6kg có thể mắc bệnh sau khi ăn 448g khoai tây xanh hoàn toàn. Đây là trọng lượng trung bình của một củ khoai tây to, đã nướng. Khoai tây có trên thị trường đều được kiểm tra lượng solanine. Nhưng nếu để quá lâu hoặc bảo quản không đúng cách, khoai tây có thể chứa hàm lượng solanine đến mức nguy hiểm. Mức solanine trong khoai tây cao thường làm cho củ khoai tây có vị đắng. Do đó, ăn một củ khoai tây có vị đắng ngay từ miếng đầu tiên, bạn nên bỏ chúng đi và không nên tiếp tục ăn.

Đây cũng là lý do mà bà nội trợ không bao giờ cất khoai tây ở nơi có ánh sáng; chỉ nên lưu trữ chúng ở nơi thoáng mát và có nhiều bóng tối thì càng tốt. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, khoai tây nên được chiên ở nhiệt độ cao (khoảng trên 150oC), độc tố sẽ bị tiêu diệt.

Vậy nên cách tốt nhất là loại bỏ những củ khoai tây có màu xanh hoặc gọt sâu quá 3mm, loại bỏ phần màu xanh, bảo quản khoai tây ở vùng tối, mát mẻ.

Việc sử dụng khoai tây xanh là vô cùng nguy hiểm, bạn cần loại bỏ những củ khoai tây có dấu hiệu màu xanh trên thân để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình mình.

Comment

There is no comment on this post. Be the first one.

Leave a comment