Cẩm nang sử dụng rau cho mùa hè nóng bức

Mùa hè đến, nhu cầu bổ sung các muối khoáng và chất xơ cho cơ thể là cần thiết để giải nhiệt và bù vào những năng lượng đã tiêu hao trong những ngày hè nắng nóng. Ngoài việc uống nhiều nước thì chúng ta cần quan tâm đến các loại rau củ ăn hằng ngày để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh. Vì mùa hè thời tiết nóng ẩm rất dễ mắc các bệnh, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.

Vậy nên ăn những rau gì và hạn chế ăn rau gì khi mùa hè đến, hãy thêm vào cẩm nang nội trợ của bạn những điều sau đây nhé.

1. Các loại rau nên hạn chế

a. Rau muống

Rau muống được trồng phổ biến tại các ao, hồ, mương và cống rãnh vì nó là loại thân ống cần có nhiều nước thì rau mới mềm và non. Điều kiện trồng đã tạo mầm mống cho kí sinh trùng và giun sán bám vào rau, hơn thế nữa do cách trồng và thời gian sinh trưởng nhanh, thu hoạch sớm nên người nông dân đã sử dụng nhiều chất kích thích để đạt lợi nhuận cao. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng vì vậy chúng ta nên hạn chế sử dụng rau muống ở ngoài chợ.

b. Dưa chuột

Dưa chuột không giống các loại rau khác được nấu chín mà sử dụng sống, ăn kèm với các món ăn khác. Cộng với việc người trồng sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu kích thích tang trưởng nhanh khiến người ăn dễ bị ngộ độc nếu không ngâm với nước muối hoặc gọt vỏ trước khi sử dụng. Đặc biệt là với trẻ nhỏ, sức đề kháng còn yếu và thường thích ăn dưa chuột chúng ta nên để ý và hạn chế sử dụng.

c. Giá đỗ

Giá đỗ nếu được ủ theo đúng quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ rất tươi ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên loại giá đỗ được bày bán ngoài thị trường người bán muốn rút ngắn thời gian thời ủ cho giá mọc nhanh hơn, mầm to hơn họ sẽ sử dụng thuốc kích thích, đạm ure thúc đẩy quá trình phát triển của giá nhanh hơn, cho năng suất cao, cho đến khi được thu hoạch lượng thuốc vẫn còn trong giá đỗ chưa phân hủy hết khi chúng ta sử dụng sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

2. Các loại rau dễ trồng và nên sử dụng cho mùa hè

a. Rau mồng tơi

Mồng tơi là loại rau có tác dụng giải nhiệt rất tốt, đặc biệt là thành phần không thể thiếu của món cạnh cua. Hơn nữa, chúng sinh trưởng rất tốt trong điều kiện nắng nóng của mùa hè, có thể trồng bằng hạt, hoặc là cây con cũng rất nhanh nảy mầm.

b. Mướp đắng

Nhiều người không ăn được mướp đắng vì ngay từ cái tên đã thể hiện rằng nó có vị đắng, nhưng nếu biết kết hợp với các nguyên liệu khác để chế biến thì bạn sẽ nghiện mướp đắng ngay lập tức đấy. Mướp đắng là bài thuốc quý chữa được nhiều bệnh mà chúng ta không tưởng như: ho, mụn nhọt đau nhức, giảm đường huyết và tiểu đường…

c. Rau dền

Rau dền là loại rau trồng mùa hè, mọc rất nhanh bộ rễ khỏe, ăn sâu nên chịu hạn rất giỏi. Công dụng làm mát gan, thanh nhiệt, rau dền còn được biết đến như một vị thuốc chữa được rất nhiều bệnh. Bữa cơm ngày hè nắng nóng có canh rau dền và chút cà muối thì đúng là không có gì tuyệt vời bằng.

d. Bí đao

Bí đao, bí xanh  là loại quả dùng làm thực phẩm thông dụng cho mọi gia đình, nó cũng là loại quả đa công dụng nhất. Bí đao vừa dùng để chế biến đồ ăn, thức uống, vừa được chị em tin dùng trong việc làm đẹp, giảm cân… Thành phần chủ yếu của bí đao là nước, nhiều chất xơ, không chứa lipid. Cứ 100g bí đao có 0, 4g protid, 2,4g glucid, 19mg canxi, 12mg photpho, 0,3mg sắt, nhiều loại vitamin (A, B1, B2, B3, B9, C, E… và khoáng chất như kali, phosphor, magie…). Nhờ những điều tuyệt vời này, bí đao luôn là sự lựa chọn hoàn hảo trong các bữa ăn hằng ngày.

————————————-
Nông trại BòQi

Comment

There is no comment on this post. Be the first one.

Leave a comment