Cách trồng rau tại nhà theo phương pháp hữu cơ đơn giản nhất

Hiện nay, tình trạng thực phẩm bẩn đang là mối lo ngại rất lớn đối với các bà nội trợ, chính vì sự an toàn cho gia đình đã thúc giục các bà nội trợ tự tay trồng và chăm sóc ngay tại nhà. Tận dụng những khoảng không hiếm hoi trên sân thượng của các hộ gia đình ở thành phố, mọi người có thể tự tay trồng cho gia đình những loại rau sạch, an toàn và vẫn đảm bảo chất lượng.

Dưới đây là những bước cơ bản nông trại BòQi cung cấp cho chị em có thể làm ngay hôm nay:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

  • Thùng xốp đã đục một vài lỗ để thoát nước cho rau và là vật dụng chính để trồng rau.
  • Giống rau và đất trồng.

Bước 2: Cách ngâm hạt

  • Ngâm hạt đến khi thấy hạt mọng nước và bắt đầu nứt vỏ hạt, lấy hạt ra khỏi khăn,sau đó trộn với giá thể,để hạt giống không bị dính cục, giúp ta rải đều hạt trên mặt khay. Lưu ý nhiệt độ để ngâm hạt là 2 sôi và 3 lạnh.

Bước 3: Cách gieo trồng

– Trộn hỗn hợp xơ dừa đã xử lý vi sinh và đất dinh dưỡng theo tỉ lệ 1 kg xơ dừa + 3kg đất dinh dưỡng (hoặc dùng hoàn toàn đất dinh dưỡng Ramit hoặc Tribat), cho hổn hợp đất vào khay cách mặt khay 1-2 cm, bón lót ít phân hữu cơ vi sinh lớp bề mặt(nên dùng phân trùn quế).

– Nếu không có đất dinh dưỡng thì có thể dùng đất thịt pha trộn với phân chuồng hoại mục, xơ dừa, tro trấu và bón lót phân hữu cơ khoáng hoặc phân hữu cơ vi sinh.

–  Dùng bình phun có tia nước nhỏ, phun ướt đều khay đất trồng để tạo độ ẩm .

– Gieo hạt: Rải đều  hạt rau ăn lá trong khay ươm (hoặc chậu), lấp một lớp đất mỏng lên bề mặt hạt,  dùng lưới đen hay tấm giấy che lại giữ ẩm, để khay hạt trong mát, tưới nước đủ ẩm từ 2-3 lần/ngày , khi hạt nhú nanh cần đưa cây ra ngoài có nhiều ánh sáng và nắng.

– Lưu ý: tránh mưa trực tiếp làm hỏng hạt hoặc cây con.

Bước 4: Chăm sóc cây khi gieo trồng

Tưới nước: Mùa nắng tưới ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Mùa mưa tùy theo thời tiết mà tưới tránh tưới nhiều nước làm cây còi cọc không phát triển được. Đối với cây rau còn nhỏ khi gặp trời mưa cần che chắn tránh úng.

– Ánh sáng: cây muốn phát triển mạnh nhất thiết phải đưa ra nơi có nhiều ánh sáng và nắng.

– Tỉa thưa và sang khay: Đây là bước nhằm tạo không gian, cung cấp chất dinh dưỡng giúp rau nhanh lớn và rút ngắn thời gian thu hoạch.

Bước 5: Thu hoạch

– Tùy theo từng loại rau và nhu cầu sử dụng của các gia đình mà có những cách thu hoạch khác nhau.

Comment

There is no comment on this post. Be the first one.

Leave a comment