Cách nấu chè đỗ đen giải nhiệt mùa hè

Vào những ngày hè oi bức 40 độ như này nhu cầu giải nhiệt là rất lớn, được thưởng thức cốc chè đỗ đen mát lạnh cảm giác như trút bỏ được bao mệt mỏi, khó chịu trong người. Ngoài tác dụng giúp giải khát thì chè đỗ đen còn rất tốt cho sức khoẻ do đó được rất nhiều người yêu thích.

1. Nguyên liệu

  • 300 gram đậu đen
  • 200 gram đường nâu
  • Dừa tươi, dừa khô
  • Dầu chuối
  • Bột năng

2. Cách làm

– Khi mua đậu đen bạn lên chọn loại xanh lòng nấu chè sẽ ngon hơn, đậu đen rửa sạch, nhặt bỏ những hạt sâu lép sau đó thêm 1 thìa cafe muối và ngâm khoảng 1 tiếng cho nở.

– Tiếp theo vớt đậu ra rửa sạch, để ráo nước và cho vào nồi, thêm nước ngập mặt và đun lửa to đến khi sôi thì hạ lửa xuống lửa vừa.

– Để đậu đen không quá nát thì khi thấy đậu chín mềm bạn dùng muôi thủng vớt đậu ra chảo và đổ đường vào ướp. Sau đó xào đỗ với đường khoảng 15 phút trên lửa nhỏ cho ngấm rồi trút vào nồi chè đun sôi trở lại. Với cách làm này đậu đen không những dẻo bở mà còn có độ ngọt và không quá nát khi ninh.

– Để làm trân châu bạn hoà bột năng với nước nóng già, nhào bột thật kỹ cho tới khi thành một khối dẻo mịn rồi  nặn thành những viên bi nhỏ. Dừa tươi cắt thành hạt lựu nhỏ để làm nhân của trân châu.

– Bắc một nồi nước khác lên bếp đun sôi và thả hạt trân châu vào luộc, chờ khi hạt nổi lên thì vớt ra bát nước lạnh để trân châu không dính vào nhau.

– Khi nồi chè đỗ đen đã xôi bạn pha chút bột năng với nước lạnh rồi cho từ từ vào nồi chè để nước được sánh.

– Chè đỗ đen ăn nóng hay nguội đều ngon. Với ngày hè sắp tới bạn để cho nồi chè nguội, múc đỗ ra cốc, thêm hạt trân châu, dừa khô, đá vào chế nước đỗ đen vào, thêm chút dầu chuối để tăng hương vị là bạn đã có thể thưởng thức.

Cùng xem thêm cách làm món thạch rau câu hoa quả giải nhiệt mùa hè tại đây.

Comment

There is no comment on this post. Be the first one.

Leave a comment