Cách làm món bún chả gia truyền Hà Nội

Bún chả là món đặc trưng của người Hà Nội và là món ăn không thể bỏ qua của các du khách khi một lần ghé thăm nơi đây. Với hương vị thơm ngon của chả được nướng trên than hoa ăn cùng với bún và rau thơm tạo nên nét riêng biệt, dân giã mà người ta khó lòng quên và mong muốn thưởng thức lại sau đó.

1. Nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Thịt nạc vai: 300g
  • Hành tím, chanh, tỏi ớt, su hào hoặc đu đủ xanh/ dưa chuột, cà rốt, rau sống ăn kèm
  • Bột nêm, nước mắm, đường hoa mai, dầu hào, mật ong

2. Cách làm

Bước 1: Sơ chế và tẩm ướp thịt ba chỉ

  • Làm nước màu: cho 3 thìa đường vào chảo cùng nước đun đến khi đường chuyển sang màu cánh gián
  • Thịt ba chỉ cạo rửa sạch thái lát mỏng rồi ướp cùng bột nêm, nước mắm cho thịt thơm, nước hàng và hành tím đã băm nhỏ.
  • Có thể thêm chút mật ong vào thịt khi nướng sẽ thơm và nên màu đẹp

Bước 2: Tẩm ướp thịt vai

  • Thịt vai xay nhỏ và tẩm ướp như thịt ba chỉ nhưng thời gin ướp sẽ lâu hơn để đảm bảo gia vị ngấm đều, thịt sẽ mềm hơn

Bước 3: Pha nước chấm

  • Cà rốt và đu đủ xanh gọt vỏ thái lát mỏng cho ngâm nước với một nhúm muối rồi vướt ra bát trộn đường, dấm, tỏi để cho ngấm.
  • Lấy lượng nước lọc đủ dùng cho đường, tỏi băm nhỏ, ớt, giấm khuấy đều thành hỗn hợp.
  • Đong nước mắm ra thìa canh và từ từ nêm vào hỗn hợp chua ngọt, điều chỉnh sao cho độ chua mặt ngọt vừa khẩu vị.
  • Tiếp đến cho dưa chuột cà rốt đã ngâm chua ngọt vào, thêm ớt tươi cắt lát băm nhỏ nữa cho đủ vị chua cay mặn ngọt.

Bước 4: Nướng thịt

  • Thịt nạc xay viên thành từng viên nhỏ vừa phải, xếp thịt vào vỉ và nướng bằng than hoa cho vàng đều hai mặt.
  • Nướng riêng chả miếng và chả viên để thịt chín đều.
  • Nên nướng bằng than hoa sẽ giữ nguyên được mùi vị của thịt đã được tẩm ướp.

Bước 5: Hoàn thiện món ăn

  • Khi ăn dọn bún, chả và rau sống ra đĩa. Dưa góp thì cho vào ăn cùng với chả và nước chấm.

Có 2 điều quan trọng nhất để tạo nên hương vị thơm ngon cho bún chả đó là nước chấm và chả. KHi pha nước chấm cần lưu ý đúng tỉ lệ các gia vị vừa phải và nướng chả cũng để cho vàng đều tránh bị cháy khi ăn sẽ đắng.

Chúc các bà nội trợ thành công!

Comment

There is no comment on this post. Be the first one.

Leave a comment