Các nguyên tắc cơ bản trong nấu ăn ai cũng nên biết

Nấu ăn chưa bao giờ là việc đơn giản ngay cả với các chị em phụ nữ, hằng ngày các chị em vẫn loay hoay trong bếp nhưng chắc chắn có những nguyên tắc cơ bản mà chưa nắm rõ được. Nhằm cung cấp các kiến thức thiết yếu cho chị em để hoàn thành tốt công việc bếp núc của mình. Cùng xem qua những nguyên tắc sau nhé.

1. Sôi như thế nào là chín?

Nhiệt độ sôi cơ bản ai cũng biết là khoảng 100 độ C, nghĩa là đun lửa làm nóng nước cho đến khi đạt nhiệt độ cao, nước khi đó sẽ xuất hiện bong bóng và biến thành hơi. Khi nước sôi như vậy đặt các thực phẩm vào để nhúng đến khi chín. Phương pháp này là phương pháp cơ bản và thông dụng với một số thực phẩm như: trứng, rau, mì. Nhưng nó lại làm mất đi khá nhiều dinh dưỡng trong khi nấu.

2. Xào

Xào là phương pháp nấu ăn nhanh chóng, được thực hiện bằng cách đưa thực phẩm cần xào vào chảo ở nhiệt độ cao, và sử dụng thêm một lượng nhỏ chất béo để tránh bị cháy. Nó giúp tạo hương vị cho thực phẩm và là làm mới món thịt và rau cho bữa ăn.

Chất lượng của chảo rất quan trọng khi thực hiện các món xào. Một cái chảo tốt sẽ hâm nóng đồ ăn đều và rất nhạy với sự thay đổi nhiệt độ. Nên chọn loại chảo thép không gỉ phủ bên trong lớp nhôm và mạ kim loại nặng để chiên thức ăn thật tốt.

Với phương pháp xào thức ăn, nguyên tắc quan trọng nhất là cả chảo và các chất béo được đun nóng đến nhiệt độ cao trước khi đưa thức ăn vào chảo đó. Nếu không, thức ăn sẽ không được nấu đúng cách, thức ăn sẽ hấp thụ, hút nhiều chất béo vào nó và sau đó dính vào chảo. Để kiểm tra xem chảo đủ nóng hay chưa, tốt nhất là thêm một vài giọt nước vào chảo, nếu chúng sôi sục mạnh mẽ và bay hơi nhanh trong một vài giây thì lúc đó chảo đã đủ nóng.

3. Chiên

Các món ăn trong chiên cũng được nấu chín trong chảo dầu, nguyên tắc khi chiên là để ở nhiệt độ thấp để đảm bảo rằng thực phẩm không bị đốt cháy ở bên ngoài trước, khi mà bên trong chúng chưa được nấu chín. Chảo chiên có đáy sâu liên quan đến việc ngâm thực phẩm hoàn toàn trong dầu nóng. Với kiểu chiên này, thực phẩm không cần phải trở bề trên dưới bởi dầu nóng đã tràn qua thực phẩm giúp làm nóng thực phẩm ở nhiệt độ cao đủ chín. Nó được sử dụng để nấu các thực phẩm như khoai tây chiên và bánh rán.

4. Nướng

Nướng là một phương pháp rất được yêu thích vì giữ được hương vị thơm ngon của thực phẩm, và được sưởi ấm bằng ngọn lửa để chín. Có 2 cách để nướng đó là nướng bằng lò vi sóng hoặc nướng vỉ.

Do tính chất nóng và khô của phương pháp nấu ăn này, rất nhiều loại thực phẩm sẽ được ướp trước khi nấu để đảm bảo rằng chúng vẫn ẩm và đậm đà hương vị. Ướp thực phẩm có nghĩa là thêm toàn bộ gia vị cần có vào thức ăn, trộn đều và để yên trong một khoảng thời gian nhất định để gia vị ngấm vào thực phẩm sau đó mới nướng. Các thực phẩm sẽ cần phải được lật qua lật lại một lần trong thời gian nướng để đảm bảo thực phẩm chín đều cả hai bên.

5. Hấp

Hấp là một phương pháp nấu ăn điển hình bằng nhiệt ẩm, trong đó sử dụng nhiệt từ hơi nước để nấu thức ăn, tránh được việc sử dụng quá nhiều dầu, mỡ và vẫn giữ nguyên được các chất dinh dưỡng.

Hấp chín thức ăn ở nhiệt độ sôi của nước từ 85 – 95° C. Hấp thức ăn nhờ hơi nước nóng là một trong những hình thức nấu ăn nhẹ nhàng nhất và thức ăn không được kích động bởi bọt nước cho nên không bị ngâm trong nước.

Hấp cũng là một hình thức nấu ăn đơn giản và giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất bởi hơi nước không thể thấm chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Việc hấp thực phẩm có thể bảo quản chất dinh dưỡng hơn 50% so với các hình thức khác của kỹ thuật nấu ăn. Ngoài ra, thực phẩm hấp không yêu cầu bất kỳ chất béo nào (như dầu, bơ…) thêm vào để trợ giúp nấu ăn, giúp cắt giảm lượng calo của thực phẩm.

——————————————-
Nông trại BòQi

Comment

There is no comment on this post. Be the first one.

Leave a comment