Các bước để làm thịt đông hoàn hảo

Thịt đông là món ăn truyền thống mỗi dịp tết đến xuân về của người miền Bắc, trong mâm cỗ ngày Tết không thể thiếu món này, cũng như bánh Trưng.Và không phải ai cũng biết cách chế biến món này ngon nhất và đúng vị, thịt đông được làm từ thịt chân giò đầy bổ dưỡng.Thịt đông tuy chứa hàm lượng nhiều chất đạm nhưng lại không làm người ăn có cảm giác ngán, ngậy và chúng ta thường dùng thịt đông với dưa hành hay củ kiệu.

1. Nguyên liệu

– Thịt chân giò
– Tai lợn
– Nấm hương, mộc nhĩ, hành khô
– Nước mắm ngon và tiêu đập dập.

Nguyên liệu chính

2. Chế biến

 

Bước 1: Thịt chân giò rửa sạch thái miếng khổ bằng bao diêm.  Tai lợn, cũng cạo sạch, khử hôi bằng cách sát muối và dấm. Sau đó thái nhỏ. Phần thịt chân giò nếu có nhiều mỡ thì nên lạng bớt ra, nếu không thích ăn tai lợn thì bạn phải thay thế bằng một miếng da lợn bằng bàn tay để thịt có thể đông được nhé.

 

 

Bước 2: Đun một nồi nước, bạn cho ít muối, hành khô bóc vỏ đập dập (hoặc đầu hành trắng cũng được) và một ít gừng đập dập để chần thịt. Thịt được chần trong nước có hành và gừng sẽ giảm mùi hôi và sạch hơn. Chần xong thịt bạn xả qua nước và để ráo. Ướp thịt với một thìa nước mắm ngon để 30 phút cho ngấm.

 

Bước 3:  Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở thái nhỏ (không cần thái quá nhỏ vì thái nhỏ lúc nấu xong mộc nhĩ sẽ bị nhũn không còn độ giòn). Cho chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào xào qua nấm hương, mộc nhĩ với ít hạt nêm cho đậm đà rồi để riêng. Một số gia đình thích xào qua mộc nhĩ, nấm hương và thịt riêng trước khi cho vào hầm cùng nước với xíu gia vị tuy nhiên cũng có người muốn để mùi thơm tự nhiên nên không xào qua mà sau khi ướp thịt với gia vị, đổ nước sôi vào nấu cho đến khi được. Tùy khẩu vị cũng như sở thích, bạn có thể chọn cách nấu cho mình nhé!

 

Bước 4: Cho thịt chân giò và tai vào chảo xào một lúc cho săn lại, cho thêm ít hạt nêm lúc xào. Thịt xào sơ rồi cho vào nồi để nấu. Dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian nấu. Chú ý đổ nước ngập mặt thịt, nước sôi phải hớt bọt cho thật sạch như vậy món thịt đông mới trong không bị đục. Hớt bọt xong mới đóng nắp nồi áp suất để đun.

 

Bước 5: Sau 15 phút thịt chín mềm, bạn mở nắp và cho nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu rang đập dập vào nồi, đun thêm 10 phút nữa là được (không cần đóng nắp nồi áp suất nữa). Tỉa vào bông hoa bằng cà rốt đặt dưới đáy bát trước khi múc thịt đông để khi úp thịt đông ra sẽ đẹp mắt. Cất thịt đông vào tủ lạnh khoảng 4-6 tiếng cho thịt đông lại. Khi ăn dùng dao lách thành bát để úp thịt đông ra đĩa được dễ hơn. Với cách làm thịt đông này, đảm bảo bạn sẽ có món ăn ngon miệng.

 

Hãy sử dụng sản phẩm sạch từ Bòqi để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình, chúc bạn sẽ có bữa cơm ấm cúng ngon miệng.

Comment

There is no comment on this post. Be the first one.

Leave a comment