Các biện pháp quản lí sâu và dịch hại trong sản xuất rau theo phương pháp hữu cơ

Sản xuất thực phẩm theo phương pháp hữu cơ vẫn còn là phương pháp xa lạ với nhiều người. Bởi không ai phải ai cũng nắm bắt được hết kỹ thuật sản xuất khắt khe để có được những thực phẩm sạch và an toàn. Một trong những yêu cầu cơ bản và quan trọng nhất trong sản xuất rau hữu cơ đó là không sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học. Tuy nhiên trên thế giới vẫn có cho phép trong canh tác hữu cơ vẫn cho phép sử dụng phân hóa trong sản xuất phân compost. Canh tác hữu cơ có yêu cầu nữa là cân bằng hệ sinh thái trong khu vực canh tác, sự sinh sống cộng sinh giữa các sinh vật .

Vậy nên các loại rau sản xuất theo phương pháp này cần đặc biệt chú trọng đến việc phòng và ngăn ngừa sâu, các dịch hại bùng phát quan trọng hơn là để cho chúng phát triển rồi mới diệt trừ kết hợp liên tục bổ sung các chủng vi sinh vật có lợi trong nông nghiệp . Nông trại BòQi tiêu biểu là một nông trại sản xuất các thực phẩm, đặc biệt là rau xanh đều theo phương pháp hữu cơ. Dưới đây các kỹ thuật quản lí sâu và dịch hại được Bò Qi tiến hành để mang lại những bó rau tươi, ngon và an toàn nhất.

1. BòQi tập trung sử dụng mạnh những vi sinh vật

  • Cố định ni tơ đối với cây trồng loại vi sinh vật này thường kí sinh rễ cây các họ đậu.
  • Phân giả Lân có tan: Có xong chế phẩm sinh học để ủ phân
  • Phân giải cellulose: Có trong chế phẩm EM
  • Vi sinh vật đối kháng: Trichoderma sp, Streptomyces, Bacillus…… Vi sinh có tác dụng trừ sâu Baccliss Thuringiensis.
  • Dưới đây là những mẫu sản phẩm được Bò Qi vi sinh lựa chọn sử dụng trong bảo vệ rau màu:

 

  • Dùng phương pháp rượu, gừng, ớt tỏi để phun diệt sâu bọ.

2. Kiểm tra cây trồng thường xuyên

Thường xuyên kiểm tra vườn cây và xung quanh vườn, khi phát hiện sâu và ổ trứng của sâu hại cần tiêu diệt ngay để tránh bùng phát mạnh.

3. Tạo môi trường cho côn trùng có ích (thiên địch) phát triển

Có hơn 100 họ côn trùng (sâu hại) như nhện, rầy mềm, rệp… Những loài côn trùng này có thể làm thức ăn cho những loài côn trùng (thiên địch) có ích khác như các loài bọ rùa, kiến ba khoang, chuồn chuồn…

Tạo điều kiện cho các loài thiên địch này bằng cách trồng các loài hoa thiên nhiên như cỏ ba lá, cỏ linh lăng, hoa soi nhái… xung quanh vườn hay chỗ trống gần vườn rau để kích thích sự phát triển của côn trùng có ích đến tiêu diệt sâu hại.

4. Che chắn theo hàng rau hoặc làm nhà lưới, nhà màng

Dùng băng vải, nilon dựng thành khung hoặc chắn xung quanh vườn hoặc theo các hàng rau bảo vệ rau khỏi côn trùng tấn công. Kỹ thuật này có hiệu quả với một số bọ cánh cứng, và bọ xít hại dưa leo, rau ăn lá…

Biện pháp này thường áp dụng đối với một số loại rau dưa leo, hoặc các loại rau không cần cho thụ phấn. Kỹ thuật này cũng có tác dụng giảm sương giá và dịch hại khác tấn công (chuột, bọ, ốc…). Ngoài ra, nhà lưới, nhà màng còn có tác dụng kéo dài mùa vụ gieo trồng rau, bảo vệ rau khỏi các điều kiện môi trường bất lợi và ngăn chặn sâu bệnh và dịch hại tấn công.

5. Điều chỉnh thời vụ gieo trồng

Theo dõi thông tin nghiên cứu về tập tính một số loài côn trùng có mật độ cao vào thời điểm nhất định trong vụ trồng để bố trí thời vụ (ví dụ, bẫy đèn, thông tin trên truyền hình).

Theo dõi dự báo sâu bệnh trên các thông tin công cộng để bố trí trồng lệch pha với thời điểm côn trùng bùng phát phá hại nặng.

6. Trồng xen nhiều loài rau, luân canh khi cần

Trồng xen là trồng từ 2 đến nhiều loại rau trong một khu vực trong cùng thời vụ; Luân canh là trồng mỗi vụ một loại rau khác nhau trên cùng diện tích đất trồng nhằm ngăn côn trùng bùng phát mật số cao gây hại trên một loại rau.

7. Vệ sinh đồng ruộng và giữ cho cây khỏe mạnh

Cây khỏe không hấp dẫn côn trùng tấn công, nếu bị côn trùng tấn công thì khả năng phục hồi nhanh và sản phẩm tiêu thụ được trên thị trường. Vệ sinh đồng ruộng, dọn sạch cỏ dại, nơi chứa chấp dịch hại (côn trùng, chuột, ốc…) thường xuyên và sau khi thu hoạch không còn nơi trú ngụ của sâu hại, trứng và nhộng trong các tàn dư cây trồng.

Cày xới đất sau thu hoạch ngay để phơi đất hoặc lợi dụng thiên địch (chim) diệt nhộng, trứng, mầm bệnh, ổ chuột, bọ, cắt dứt nguồn gây hại cho vụ tới.

 

Comment

There is no comment on this post. Be the first one.

Leave a comment