Ăn thịt lợn sai cách và rước bệnh vào người

90% người Việt đang ăn thịt lợn sai cách và lầm tưởng về những giá trị to lớn khi ăn các bộ phận của lợn. Có thể một số trường hợp sẽ không gây hại nhưng một trong số đó sẽ gây ra những nguy hại cho sức khỏe người sử dụng. Thức tỉnh và thay đổi thói quen trong ăn uống sẽ giúp bạn có những món ăn tuyệt vời mà vẫn đảm bảo sức khỏe. Cùng với góc tin tức BòQi xem những sai lầm từ trước đến nay của gia đình bạn là gì nhé.

Ăn lòng già, lòng non có thể tăng nguy cơ tim mạch

Các món ăn về lòng lợn luôn là các món nhậu khoái khẩu của đấng mày râu, nhưng trong đó lại chứa rất nhiều protein và cholesterol. 2 chất này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như gout, viêm tụy cấp, gan nhiễm mỡ, béo phì. Đặc biệt nếu chế biến lòng lợn chưa chín sẽ gây tiêu chảy, tả lỵ do chứa colin.

Ăn óc lợn không giúp con thông minh

Nhiều mẹ bỉm sữa hay có suy nghĩ rằng ăn óc lợn có thể giúp các bé phát triển trí não và thông minh hơn nhưng kỳ thực nó không hỗ trợ phát triển trí não. Mặt khác ăn nhiều óc lợn còn khiến cho trẻ đối mặt với nguy cơ béo phì, rối loạn mỡ máu, tim mạch.

Óc lợn rất giàu dưỡng chất. Theo các chỉ số thống kê cho thấy, cứ 100g óc lợn có tới 2500mg cholesterol, tức là gấp 8 lần nhu cầu cholesterol của một người một ngày. Trong khi đó chất đạm có trong óc lợn lại thua xa thịt nạc chỉ 9g/100g mà thôi.

Gan lợn là nơi tập trung nhiều mầm bệnh

Gan là nơi tập trung các chất thải và chất độc, nó hấp thụ các chất độc cho cơ thể và chuyển hóa chúng vì vậy trong bộ phận này tập trung nhiều chất cặn bã, mầm bệnh, cùng một hàm lượng độc tố nhất định. Ngoài ra cũng có nhiều kí sinh trùng như sán, virus gây bệnh. Chính vì vậy bạn cần hạn chế sử dụng gan, đặc biệt khi có dịch bệnh của lợn, nếu có sử dụng nên ngâm trong sữa tươi 30 phút để giúp tẩy mồ hôi và độc tố trong gan.

Lưu ý khi ăn thịt lợn

Thịt lợn có hai loại nạc và mỡ. Trong đó, thịt mỡ chứa nhiều chất béo trong khi lượng protein lại rất ít. Nếu ăn quá nhiều loại thịt này sẽ dẫn đến chứng béo phì hoặc máu nhiễm mỡ.

Phần lớn protein đều tập trung trong thịt nạc. Ngoài ra, thịt nạc còn chứa nhiều hemoglobin, có tác dụng chống thiếu máu. Cơ thể sẽ dễ hấp thụ hemoglobin trong thịt hơn là hemoglobin trong thực vật. Bởi vậy, thịt nạc có tác dụng bổ sắt hiệu quả hơn rau. Đặc tính của thịt lợn là mô xơ của thịt lợn mềm và có chứa mỡ nên thịt lợn sẽ dễ tiêu hóa hơn thịt bò. Các chuyên gia cho rằng, ăn thịt nạc thường xuyên sẽ có hiệu quả trong việc giảm ho và việc chữa trị táo bón.

Lưu ý, thịt lợn có những trường hợp bị lợn gạo lẫn trứng trùng của các con sán. Khi mua cần chú ý kiểm tra thịt kỹ. Mua phải lợn gạo thì không nên ăn thịt vì rất nguy hiểm. Ngoài ra, thịt lợn chóng bị ôi thiu nên phải chọn những loại thịt tươi. Bạn nên đến các cơ sở cung cấp thịt lợn uy tín, đạt chuẩn và đảm bảo cho gia đình, đặc biệt chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng thịt lợn được sản xuất theo phương pháp hữu cơ để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

 

Comment

There is no comment on this post. Be the first one.

Leave a comment