Ăn cà muối, dưa muối liệu có thực sự tốt ?

Dưa cà muối là món ăn truyền thống của nhân dân ta từ bao đời nay, món ăn này không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình người Việt. Nó giúp bữa cơm thêm ngon miệng và hấp dẫn , tăng khả năng miễn dịch. Nhưng liệu rằng chúng có thực sự tốt với sức khỏe của người dùng hay còn những tác hại mà chúng ta chưa biết. Và làm sao để ăn đúng và phù hợp thì Bòqi sẽ giải đáp hết thắc mắc của bạn.

1. Một số lợi ích khi ăn dưa, cà muối

a. Giúp bữa cơm thêm ngon miệng

Trong dưa muối có chứa các chất giúp tăng cường ảnh hưởng của serotonin trên trung khu điều khiển giấc ngủ và giúp bảo vệ lớp vỏ bọc của dây thần kinh; tạo cảm giác ngon miệng, chống ngấy khi ăn các loại thức ăn giàu đạm, béo. Đặc biệt trong các dịp lễ tết, hàm lượng chất đạm và béo trong bữa ăn là khá nhiều, vì vậy dưa muối sẽ khiến bạn không bị ngấy và tiêu hóa.

b. Tăng khả năng miễn dịch

Dưa, cà muối được làm bằng cách lên men, trong quá trình lên men sẽ tạo ra nhiều vi khuẩn có lợi cho sức khỏe. Ăn dưa cải muối chua, cơ thể sẽ được bổ sung thêm các vi khuẩn có lợi, tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.

c. Tốt cho não

Nghiên cứu cũng cho thấy các thực phẩm như dưa muối có hỗ trợ chức năng não bộ và sức khỏe tinh thần, thậm chí giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ, điều trị bệnh Alzheimer.

Nó cùng giúp xử lý căng thẳng thông qua kết nối “ruột-não”, tác động của hệ vi sinh vật lên hệ thống nội tiết (kích thích tố)

2. Những tác hại gây ra

Dưa chua có tác dụng kích thích tiêu hoá nhờ có men lactic, ăn ngon miệng hơn, tốt hơn cho cơ thể. Tuy nhiên nếu ai đó có thói quen ăn dưa muối còn cay, đặc biệt là dưa khú thì hãy cảnh giác. Bình thường trong rau cải hàm lượng nitrit chỉ ở dạng vết nhưng khi muối dưa thì hàm lượng nitrit tăng lên trong vài ngày đầu do quá trình vi sinh khử nitrat có trong rau thành nitrit, nhưng nitrit giảm dần và mất hẳn khi dưa đã chua vàng.

Theo tạp chí Bác sĩ gia đình/ Thông tin y dược Việt Nam: “ Khi dưa bị khú thì hàm lượng nitrit tăng cao. Khi nitrit vào cơ thể sẽ có tác dụng với amin bậc hai có trong một số thức ăn như tôm, cá… đặc biệt là mắm tôm sẽ tạo thành hợp chất nitrozamin (chất nitrozamin có khả năng gây ung thư trên động vật thí nghiệm)’’.

Trong các loại rau như cải xanh, cải bẹ có chứa rất nhiều chất muối Acid Nitrite và Nitrite vi lượng. Các loại rau này nếu đã nấu chín mà để trong một thời gian dài hoặc muối trong một thời gian quá ngắn chưa đủ chín thì chất muối Acid Nitrite trong rau dưới tác dụng của vi khuẩn vẫn là Nitrite nguyên chất, sẽ gây ngộ độc cho người sử dụng khi ăn nhiều. Nitrite gây nhão cơ hàm, trơn huyết mạch dẫn đến tụt huyết áp. Liều lượng Nitrite có thể dẫn đến ngộ độc là 0,3 đến 0,5g. 3g có thể dẫn đến chết người.

3. Sử dụng đúng cách

Ngoài những lợi ích mà chúng đem lại thì cũng có những tác hại đáng kể mà chúng ta cần lưu ý khi sử dụng. Vậy phải làm sao để sử dụng dưa muối đúng cách và những đối tượng nào cần tránh sử dụng.

  • Nên ướp dưa, cà muối vào lọ sành, gốm : nên muối dưa, cà bằng vại gốm, sành hoặc sứ nhưng chọn loại không có nhiều hoa văn lòe loẹt. Hoặc có thể muối cà bằng nhựa màu trắng, có độ bền và độ dẻo, sản xuất từ nhựa PVC, đảm bảo chất lượng an toàn. Các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo bạn nên tránh muối vào các thùng sơn vì đa phần các thùng đựng sơn là Polime đã kết dẻo, được tạo thành từ những đơn chất, gọi là Monome. Trong quá trình chế tạo, một số phân tử Monome vẫn còn tồn tại và có thể hòa tan vào nước. Do đó, khi muối dưa hoặc cà, chất này sẽ có khả năng hòa tan vào nước muối. Tiếp đó, khi vào cơ thể, nó sẽ hòa tan trong máu, hòa tan vào tế bào và có nguy cơ gây ung thư. Ngoài ra, dư lượng chất phụ gia, chất tạo màu còn sót lại trong các thùng sơn cũng khiến cơ thể dễ nhiễm độc khi ăn phải chúng.
  • Trước khi muối dưa cần rửa thật sạch và ngâm với nước muối để loại bỏ các thuộc trừ sâu bị phun vào trong rau sẽ gây ra ngộ độc thực phẩm
  • Các bà bầu không nên ăn dưa hay cà muối: giá trị dinh dưỡng có trong dưa muối không nhiều. Nó chỉ cung cấp một số vitamin, đường bột và thành phần đạm cũng rất ít. Hơn nữa, dưa muối thường có vị mặn, ăn nhiều sẽ gây hại cho thận, tim và dễ dẫn đến tăng huyết áp. Do đó, người có bệnh tim, tăng huyết áp, bệnh thận, bệnh gan, viêm loét dạ dày không nên ăn dưa muối chua vì chúng chứa nhiều muối, men tiêu hóa cao, có thể gây ra những biến chứng bất lợi cho sức khỏe.

Dưa , cà muối sẽ đem lại những lợi ích đáng kể nếu bạn biết sử dụng hợp lí cho bữa ăn hằng ngày.

Xem thêm các bài viết liên quan khác

Comment

There is no comment on this post. Be the first one.

Leave a comment