7 loại thực phẩm tuyệt đối không dùng sau khi uống thuốc

Thời điểm giao mùa là lúc nhiều loại bệnh có cơ hội phát sinh. Với những người có cơ thể yếu, việc bị cảm cúm hay ốm nhẹ ở thời tiết này là khá bình thường, đặc biệt với người già và trẻ nhỏ. Khi gia đình có người bị ốm, bạn thường đưa rất nhiều loại thực phẩm vào thực đơn.

Tuy nhiên, hãy tránh không cho người bệnh dùng 7 loại thực phẩm này ngay sau khi uống thuốc để tránh làm giảm tác dụng của thuốc nhé.

1. Nước cam

Cam là loại hoa quả thường được sử dụng rất nhiều khi bạn bị ốm. Lượng vitamin C và các chất dinh dưỡng khiến cam rất phù hợp với việc phục hồi thể trạng, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, cam không phải sự lựa chọn thông minh cho người bệnh ngay sau khi uống thuốc vì lượng lớn acid sẽ phá bỏ kết cấu thuốc. Đặc biệt, bác sĩ khuyên không nên sử dụng cam sau khi uống thuốc kháng sinh, thuốc kháng vi sinh kém bền vững.

Mặc dù vậy, cam vẫn sẽ là loại thực phẩm dinh dưỡng nhưng hãy sử dụng sau khi uống thuốc 3 tiếng. Bạn cũng nên ăn liền thay vì vắt nước để uống sẽ tốt hơn rất nhiều.

2. Bưởi

Cũng giống như cam, bưởi là một loại quả lành tính nhưng việc sử dụng ngay sau khi uống thuốc là điều không nên. Ăn buổi ngay sau khi uống thuốc sẽ khiến thuộc hấp thụ quá nhiều vào máu gây ra nhiều hậu quả khôn lường trong đó có bệnh tim mạch, chóng mặt, buồn nôn hay thậm chí sốc thuốc. Các loại thuốc nên tránh cùng với bưởi bao gồm: thuốc dị ứng, thuốc an thần, thuốc ngủ và thuốc kháng sinh.

3. Chuối

Với chuối, bạn chỉ cần tránh sau khi uống các loại thuốc lợi tiểu. Sự kết hợp các chất dinh dưỡng trong chuối với thuốc lợi tiểu sẽ khiến cơ thể tích lũy kali và dẫn đến biến chứng bệnh tim mạch. Ngoài ra, chuối vẫn là lựa chọn rất tốt cho gia đình bạn.

4. Café

Café là loại đồ uống có chứa nhiều cafein. Nó giúp cho cơ thể bạn tỉnh táo nhưng điều này không hề tốt khi bạn uống thuốc vì sau khi uống thuốc cơ thể cần được nghỉ ngơi. Hơn nữa, café có thể có những tác động phụ khi uống chung với thuốc cảm khiến cơ thể nôn nao. Ngoài ra, café cũng làm giảm tác dụng của kháng dinh và các loại thuốc chứa nhiều sắt.

5. Trà xanh

Trà xanh được biết đến với tác dụng chống oxy hóa, chống ung thư nhưng khi uống cùng các loại thuốc có tác dụng tương tự thì nó lại không còn hiệu quả đó nữa. Đặc biệt, với các loại viên sắt, trà xanh sẽ làm giảm khả năng hấp thụ của cơ thể. Bạn nên uống trà xanh sau 1,5 giờ sau khi uống thuốc.

6. Sữa

Có lẽ nhiều người sẽ bất ngờ khi sữa có trong danh sách này vì đây là đồ uống dinh dưỡng rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, bạn nên uống sữa sau khi uống thuốc 3 tiếng. Sữa sẽ tạo ra một lớp bãm quanh dạ dày ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ thuốc. Đồng thời, sữa cũng gây ức chế quá trình hấp thụ sắt khiến cơ thể rất mệt mỏi.

7. Tôm

Tôm là loại hải sản nên tránh trong vòng 2 tiếng khi bạn uống thuốc. Lượng khoáng chất và vitamin của tôm sẽ ảnh hưởng và gây nguy hiểm khi kết hợp với các loại kháng sinh. Vì vậy, bạn nên từ chối các loại tôm khi đang uống thuốc nhé.

Trên đây là danh sách 7 loại thực phẩm bạn nên tránh khi uống thuốc. Hãy tuân thủ theo những lời khuyên này để có được sức khỏe tốt nhất cho gia đình bạn nhé. Tham khảo thêm các mẹo vặt khác từ BòQi

———————————————–

Nông trại BòQi

 

Comment

There is no comment on this post. Be the first one.

Leave a comment