6 điều cơ bản để bắt đầu trồng rau theo phương pháp hữu cơ tại nhà

Rau là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm hằng ngày, cung cấp chất xơ và các vitamin cần thiết để cơ thể phát triển. Để tránh tình trạng mua phải các loại rau không rõ nguồn gốc và bẩn trên thị trường tại sao chúng ta không thử tự sản xuất rau bằng phương pháp hữu cơ tại nhà. Có 6 điều cơ bản trước khi bạn bắt đầu trồng rau tại nhà.

1. Chế thuốc trừ sâu

Điều khác biệt khi sản xuất rau bằng phương pháp hữu cơ đó là việc tuyệt đối không sử dụng thuốc trừ sâu hóa học mà chính bạn sẽ tự điều chế công thức làm thuốc trừ sâu từ những thứ tự nhiên nhất. Bạn có thể dùng tỏi, hành tăm, ớt tươi để làm các thuốc trừ sâu chống nấm, sâu bọ, vi khuẩn, xua đuổi các côn trùng như bướm, dệp… Với các tỉ lệ nhất định pha chung chúng với nước hoặc có thể là xà phòng sẽ tạo ra loại thuốc trừ sâu an toàn.

2. Lên kế hoạch làm phân bón

Rau, củ, quả sẽ tốt tươi và đem lại năng suất cao hơn khi được bón phân đúng thời điểm và hợp lí. Chính vì vậy bạn cần lên kế hoạch cụ thể, rõ rang về việc sẽ làm phân bón như thế nào, cách thức làm ra sao, cần mua những gì?

Bạn có thể tự làm phân bón bằng chính các rau, cây trồng từ vụ trước, từ đầu cá, mai cua, vỏ trứng thậm chí là cà phê, vỏ hoa quả sau khi sử dung. Các phân của các loài động vật như bò, gà đã được ủ hoai mục theo đúng quy trình. Tùy thuộc vào nguồn hiện có để làm được phân bón cho rau.

3. Thiết kế và bổ sung nước

Cây rau cần lượng nước khá nhiều để quang hợp cũng như vận chuyển các chất vì vậy ta cần bổ sung lượng nước cần thiết cho rau. Tận dụng từ chính thiên nhiên vừa giảm chi phí trong việc trồng trọt vừa đảm bảo thực phẩm sạch 100% khi thu hoạch. Nước máy cũng chứa một lượng hóa chất không nhỏ, chi phí lại khá cao khi duy trì nước tưới hàng ngày cho cây, đặc biệt là khi nắng nóng kéo dài.

4. Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng khi trồng rau, bạn nên xem xét kỹ loại đất phù hợp với loại rau dự định trồng, có thể là đất phù sa hoặc đất thịt. Đôi khi lượng chất dinh dưỡng trong đất cho cây trồng vẫn chưa đủ thì bạn có thể bổ sung thêm bằng cách sử dụng thêm mùn hữu cơ từ vỏ cây, gỗ dăm hay cỏ trộn vào đất trước khi trồng.

5. Chọn hạt giống

Cần kiểm tra kỹ hạt giống trước khi gieo trồng nếu bạn không muốn rau sẽ bị sâu bệnh hoặc hỏng hết, đặc biệt với những loại hạt ủ trước khi gieo trồng lại càng quan trọng. Bạn nên chọn những hạt giống của các công ty uy tín chất lượng. Hãy luôn nhớ rằng hạt giống quyết định đến 50% năng suất gieo trồng.

6. Trồng ở nơi có lượng ánh sáng phù hợp

Khi cây được trồng ở những nơi thiếu ánh nắng mặt trời cây sẽ không thể quang hợp, khô héo dần và hư hỏng. Vì vậy cần phải chọn những nơi có đủ ánh sáng mặt trời, đảm bảo cây trồng nhận được đầy đủ từ 5 đến 6 giờ nắng mỗi ngày giúp cây luôn khỏe mạnh và hạn chế sâu bệnh. Nhưng cũng cần lưu ý không để chiếu ánh nắng trực tiếp nhiều giờ mà bổ sung nước cho cây đặc biệt là vào những ngày trưa hè nóng bức.

Hãy nhớ và lưu ý những điều bổ ích trên bạn có được một vườn rau handmae ngay tại nhà và tất nhiên đảm bảo an toàn cho cả gia đình.

——————————————-

Nông trại BòQi

Comment

There is no comment on this post. Be the first one.

Leave a comment